ยังดุ! ผู้บัญชาการทหารอิหร่านเตือนสหรัฐเด็ดขาด ‘ปกป้องชีวิตทหารอเมริกันไว้เถอะ’

165
แฟ้มภาพ หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC)© AP Photo / Ebrahim Noroozi via Sputnik

สปุตนิก – ผู้บัญชาการทหารอาวุโสอิหร่าน นายพลกูลามอะลี ราชิด ได้ออกมาเตือนสหรัฐอเมริกาว่า การเคลื่อนไหวที่ไร้ความรับผิดชอบอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของทหารอเมริกัน และความขัดแย้งใดๆ ในภูมิภาคอาจแพร่ขยายอย่างไม่สามารถควบคุมได้

“หากเกิดความขัดแย้งในภูมิภาคนี้ จะไม่มีประเทศใดสามารถจัดการขอบเขตและเวลาของมันได้ รัฐบาลสหรัฐฯ ควรดำเนินการอย่างรับผิดชอบเพื่อปกป้องชีวิตของทหารอเมริกัน โดยหลีกเลี่ยงการประพฤติมิชอบในภูมิภาคนี้” เขากล่าวในระหว่างพบปะกับคณะผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ในกรุงเตหะราน เมื่อวันอาทิตย์นี้ (23 มิ.ย.)

ความคิดเห็นดังกล่าวของนายพลราชิดสอดคล้องกับคำพูดของโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นายอับบาส มูซาวี ซึ่งกล่าวเมื่อวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ว่า ประเทศนี้จะปกป้องพรมแดนของตน “โดยไม่คำนึงถึงการตัดสินใจใดๆ” ที่วอชิงตันอาจกระทำกับเตหะราน

“เราพร้อมที่จะรับมือกับภัยคุกคามใดๆ ต่อบูรณภาพของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน การตัดสินใจของเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเขา และเราจะตอบโต้การรุกรานใดๆ ไม่ว่ามันจะคละเคล้ากับภัยคุกคามหรือไม่” มูซาวี กล่าว ตามรายงานของสำนักข่าวตัสนีมสื่อกึ่งทางการของอิหร่าน