สื่ออิหร่านแพร่คลิปเสียง อ้าง “ซาอุ-เอ็มเคโอ” เบื้องหลังโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน

552

สื่ออิหร่านเผยแพร่คลิปเสียงโทรศัพท์ที่อ้างว่ารั่วไหลออกมา โดยระบุว่าเป็นเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างสมาชิกสองคนของ “องค์กรมูจาฮิดีน- เอ-คัลค์” หรือ “เอ็มเคโอ” (MKO) กลุ่มต่อต้านอิหร่านที่เปิดเผยว่า ซาอุดิอาระเบียได้สมรู้ร่วมคิดกับสมาชิก MKO ในการวางแผนป้ายสีอิหร่านว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย ฟาร์สนิวส์สื่อกึ่งทางการอิหร่านรายงาน

ในเสียงซึ่งถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรกโดยเว็บไซต์ Iran Front Page สื่ออิหร่าน อ้างว่าเป็นของ นายชาห์ราม ฟัคเตะห์ (Shahram Fakhteh) สมาชิกอย่างเป็นทางการและบุคคลที่รับผิดชอบปฏิบัติการไซเบอร์ของ MKO ได้พูดคุยกับสมาชิก MKO ที่อยู่ในสหรัฐชื่อ ดาอีอุลอิสลาม (Daei-ul-Eslam)

ในการสนทนานี้สมาชิกทั้งสองพูดคุยเกี่ยวกับความพยายามของ MKO ในการจัดฉากอิหร่านให้อยู่ในฐานะผู้กระทำความผิดหลังเหตุการณ์การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย และวิธีที่ซาอุดิอาระเบียติดต่อพวกเขาเพื่อติดตามประเด็นปัญหา

“ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราพยายามอย่างเต็มที่ที่จะตำหนิระบอบการปกครองของ [อิหร่าน] ต่อกรณี [เรือบรรทุกน้ำมัน] ทางซาอุฯ ได้ติดต่อไปยังสำนักงานของคุณมัรยัม [ราจาวี หัวหน้า MKO] เพื่อติดตามผล [สรุป] สิ่งที่ได้ทำไปแล้ว และผลที่อาจเกิดขึ้น” เสียงที่ได้ยินในคลิป ซึ่งสื่ออิหร่านอ้างว่าเป็นของ นายชาห์ราม ฟัคเตะห์

“ผมเดาว่าสิ่งนี้จะมีผลที่แตกต่าง มันสามารถส่งเคสนี้ไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือแม้แต่ส่งผลให้มีการแทรกแซงทางทหาร มันอาจมีผลกระทบสำคัญ” ดาอีอุลอิสลาม กล่าว

อย่างไรก็ตาม เทปเสียงดังกล่าวยังไม่ถูกยืนยันความถูกต้องจากฝ่ายใด

การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันเชิงพาณิชย์สองลำในอ่าวโอมานเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน และการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสี่ลำที่ท่าเรือฟูไจราห์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ได้เพิ่มความตึงเครียดในตะวันออกกลาง และเพิ่มโอกาสการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

สหรัฐอเมริกา ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รีบประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน โดยกองทัพสหรัฐได้ปล่อยวีดิโอสั้นๆ ความคมชัดน้อย ที่อ้างว่า กองกำลังอิหร่านในเรือลาดตระเวนได้ไปเอาทุ่นที่ยังไม่ระเบิดออกจากด้านข้างของเรือบรรทุกน้ำมันของญี่ปุ่นที่กำลังไฟไหม้

“องค์กรมูจาฮิดีน – เอ- คัลค์” หรือ “เอ็มเคโอ” (MKO) กลุ่มต่อต้านอิหร่านที่ถูกทางการขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในภูมิภาครวมถึงซาอุดิอาระเบีย อิหร่านอ้างว่า MKO ได้สังหารชาวอิหร่านไปแล้วกว่า 17,000 คนจากการลอบสังหารและก่อการร้าย

เอ็มเคโอถูกรู้จักในประเทศไทย หลังเหตุระเบิดที่สุขุมวิท และสติ๊กเกอร์ปริศนา “SEJEAL” เมื่อต้นปี 2012 โดยรัฐบาลอิหร่านระบุว่าการก่อวินาศกรรมดังกล่าวเป็นฝีมือของเอ็มเคโอที่ต้องการใส่ร้ายอิหร่าน

อ่านประวัติเอ็มเคโอ