ทรัมป์บอกประเทศต่างๆ “จ่ายเงินมา” หากต้องการความคุ้มครองจากสหรัฐในช่องแคบฮอร์มุซ

934
แฟ้มภาพ photo : abcnews

ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมป์” ที่เคยเป็นนักธุรกิจมาก่อน ได้เห็นโอกาสบางสิ่งบางอย่างท่ามกลางวิกฤติช่องแคบฮอร์มุซที่คนอื่นๆ ส่วนใหญ่คิดไม่ได้ นั่นคือ โอกาสที่จะกวาดเงินสดโดยการเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ จ่ายเงิน “ค่าคุ้มครอง”

ในวันจันทร์ (24 มิ.ย.) เป็นอีกครั้งที่ทรัมป์ได้ทวีตว่า สหรัฐฯ ไม่ควรปกป้องเรือในจุดยุทธศาสตร์ช่องแคบฮอร์มุซ โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนจากประเทศอื่นๆ

“ประเทศจีนได้รับน้ำมัน 91% จากช่องแคบนี้ ญี่ปุ่น 62% และประเทศอื่นอีกมากมายเช่นเดียวกัน ดังนั้นเหตุใดเราจึงต้องปกป้องช่องทางการขนส่งนี้สำหรับประเทศอื่นๆ (หลายปีมาแล้ว) โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นศูนย์” ทรัมป์ ทวีต

อย่างไรก็ตามในทวีตที่มีอารมณ์แบบมาเฟียอยู่บ้าง ทรัมป์ได้แนะนำทางเลือกให้ “ทุกประเทศเหล่านี้ปกป้องเรือของตัวเอง” จาก “การเดินทางที่อันตราย” ตลอดเวลา

ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯ “ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่นั่น” เพราะประเทศนี้มีอุปทานน้ำมันจำนวนมหาศาล

“เราไม่จำเป็นต้องอยู่ที่นั่น ในขณะที่สหรัฐฯ เพิ่งกลายเป็นผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก” 

เขายังทวีตคำขอของสหรัฐอเมริกาสำหรับอิหร่านว่าง่ายมาก นั่นคือ “ ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ และไม่สนับสนุนการก่อการร้ายอีกต่อไป!”

สหรัฐฯ ตำหนิอิหร่านว่าเป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในเดือนนี้ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมทั้งประนามว่าสร้าง “ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น” ในภูมิภาคที่สำคัญต่อการจัดหาพลังงานของโลก

อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน และว่าสหรัฐฯ “โกหก”