ทารกแรกเกิดกาซาป่วย “ตาย” โดดเดี่ยวในโรงพยาบาล หลังแม่ถูกกีดกันโดยอิสราเอล

94
ฮิบะห์ สุวัยลัม (Hiba Swailam) ภาพ RT

แม่ชาวกาซาคนหนึ่งบอกกับ อาร์ที สื่อรัสเซียว่า อิสราเอลปฏิเสธไม่ให้เธอพบกับเด็กทารกแรกเกิดสามคนที่ป่วย เพราะใบอนุญาตการเดินทางของเธอหมดอายุ เธอได้รู้ทางโทรศัพท์ว่าลูกสองคนของเธอเสียชีวิต และต้องรอหลายเดือนเพื่อจะได้พบกับลูกสาวที่รอดชีวิต

ฮิบะห์ สุวัยลัม (Hiba Swailam) อายุ 24 ปี ได้รับอนุญาตจากอิสราเอลให้ออกจากฉนวนกาซาและเดินทางไปกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งเธอให้กำเนิดแฝดสามคนที่มีน้ำหนักน้อยมากที่โรงพยาบาลมากัสเซส เธอไม่สามารถอยู่กับลูกได้เพราะใบอนุญาตหมดอายุ ดังนั้นคุณแม่ยังสาวจึงถูกบังคับให้กลับบ้าน

“ฉันบอกพวกเขาว่า อย่างน้อยฉันก็ต้องการที่จะอยู่เพื่อให้นมลูก แต่พวกเขาบอกว่า “ไม่!” ฮิบะห์บอกกับ อาร์ที

ฉันร้องไห้ มันไม่ง่ายเลยที่ฉันจะต้องทิ้งพวกเขา ฉันไม่รู้ว่าพวกเขาจะมีชีวิตอยู่หรือตาย และฉันก็กลับบ้านไปอย่างยับเยิน

ผลดังกล่าวทำให้ฮิบะห์ไม่ได้อยู่กับลูกๆ ของเธอตอนที่พวกเขาทั้งสองเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เธอได้รับแจ้งการเสียชีวิตทางโทรศัพท์แทน ส่วนเด็กที่รอดชีวิตได้ใช้เวลาหลายเดือนที่โรงพยาบาลห่างจากพ่อแม่ ก่อนที่ทางการอิสราเอลจะออกใบอนุญาตให้ครอบครัวไปรับลูก

“ผมต้องอดทนกับความทุกข์ทรมานและความหดหู่มากมาย แต่ต้องขอบคุณพระเจ้า ทุกอย่างก็มลายหายไปเมื่อผมเห็นลูกสาวของผม” โมฮัมหมัดสามีของฮิบะห์กล่าว

กาดะห์ มาจัดเละห์ (Ghada Majadleh) ซึ่งทำงานให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนทางการแพทย์ ชื่อ Physicians for Human Rights (แพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชน) ในอิสราเอล กล่าวกับอาร์ที ว่า ไม่มีช่วงเวลาที่ชัดเจนสำหรับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลในการออกใบอนุญาตให้ชาวกาซาเดินทางไปยังอิสราเอลเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ กระบวนการดังกล่าวอาจใช้เวลาตั้งแต่เดือนจนถึงหนึ่งปีในบางกรณี เธอกล่าว

คลิ๊กเพื่อชมคลิปสัมภาษณ์ของเธอจากอาร์ที