ภาพถ่ายเผย ”เครื่องบินทหาร” ของรัสเซีย ลงจอดในเวเนซุเอลา

© Reuters / Manure Quintero

เครื่องบิน ‘กองทัพอากาศ’ ของรัสเซียได้ลงจอดในเวเนซุเอลาตามภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่และข้อมูลติดตามเที่ยวบิน โดยก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมก็มีเหตุการณ์คล้ายกันที่ทำให้เกิดสงครามร้อนแรงระหว่างมอสโกและวอชิงตัน

เครื่องบินถึง “สนามบินหลัก” ของเวเนซุเอลาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา(24 มิ.ย.) อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ระบุว่า หมายถึงสนามบินนานาชาติซิมอน โบลิบาร์ (Simon Bolivar) นอกกรุงการากัสเมืองหลวงของเวเนซุเอลา รอยเตอร์ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบินลำดังกล่าว

© Reuters / Manaure Quintero

อย่างไรก็ตามภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่ เผยให้เห็นเครื่องบิน Il-62 พร้อมด้วยธงรัสเซียและหมายเลขเครื่อง RA-86496 ได้จอดอยู่ที่สนามบินการากัส เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน Flightradar24 อธิบายว่าเครื่องบินลำนี้เป็นกองทัพอากาศรัสเซีย รุ่น Il-62M

อาร์ทีตั้งข้อสังเกตว่า หากได้รับการยืนยัน ดูเหมือนว่าเครื่องบินลำนี้มาถึงเวเนซุเอลาโดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเครื่องบินสองลำในเดือนมีนาคมซึ่งก่อให้เกิดข้อพิพาทระหว่างมอสโกและวอชิงตัน

รายงานในเดือนมีนาคมเกี่ยวกับเครื่องบินสองลำที่บรรทุกทหารและขนถ่ายสินค้าในเวเนซูเอลา ทำให้กรุงวอชิงตันเรียกร้องให้มอสโก “ออกไป” จากสิ่งที่สหรัฐถือว่าเป็น “สวนหลังบ้าน”