รูฮานีประกาศ อิหร่านจะไม่เจรจาใหม่เรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ไม่ว่าด้วยเงื่อนไขใด

112
ภาพ farsnews

สปุตนิก – อิหร่านจะไม่เจรจาใหม่เรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ ไม่ว่าด้วยเงื่อนไขใด ๆ ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี” กล่าวเมื่อวันอังคาร (25 มิ.ย.) ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีฝรั่งเศส “เอ็มมานูเอล มาครง”

“ไม่มีทางที่จะเจรจารอบใหม่ต่อข้อตกลงที่เกิดขึ้นไปแล้วหลังจากการเจรจาเป็นเวลาสองปี” รูฮานีกล่าวตามที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของประธานาธิบดี

ตามที่รูฮานีกล่าว การเพิ่มแรงกดดันด้วยการแซงชั่นของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงความไม่เต็มใจในการแก้ไขปัญหาเพียงเท่านั้น

รูฮานียังได้ย้ำเตือนว่า เตหะรานจะทยอยลดภาระผูกพันของตนต่อข้อตกลงนิวเคลียร์ ถ้าผู้ลงนามในข้อตกลงรายอื่นไม่สามารถปกป้องอิหร่านจากการคว่ำบาตรของวอชิงตัน

ความตึงเครียดระหว่างเตหะรานและวอชิงตันเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นนับตั้งแต่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพฤษภาคม 2018 อีกหนึ่งปีต่อมาสถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าเดิมเมื่อสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อสาธารณรัฐอิสลาม โดยกำหนดเป้าหมายไปยัง ระบบทางการเงิน การขนส่ง การทหาร และอื่นๆ ที่สำคัญของประเทศนี้

ต่อมาอิหร่านประกาศว่า ได้ยกเลิกข้อผูกพันบางส่วนภายใต้ข้อตกลงหลัก และยื่นคำขาดต่อผู้ลงนามในข้อตกลงนิวเคลียร์อื่น ๆ (จีน สหภาพยุโรป ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และสหราชอาณาจักร)  โดยบอกว่าอิหร่านให้เวลา 60 วัน ก่อนที่ตนจะยกเลิกข้อผูกพันอื่นๆ หากพวกเขาล้มเหลวในการปกป้องผลประโยชน์ของเตหะราน