ปธน.อิหร่านเย้ยทรัมป์ “ปัญญาอ่อน” หลังพลาดเอ่ยปากแซงชั่น “โคมัยนี” ซึ่งตายไป 30 ปีแล้ว

915
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแซงชั่นใหม่ต่ออิหร่าน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562 รูปภาพโดย MANDEL NGAN / AFP via Haaretz

ปธน.อิหร่านเยาะเย้ย “ปัญญาอ่อน” โซเชียลล้อเลียน หลังทรัมป์พลาดเอ่ยปากแซงชั่น “โคมัยนี” ผู้นำอิหร่านซึ่งตายไป 30 ปีแล้ว

ประธานาธิบดีอิหร่านได้เยาะเย้ยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยกล่าวว่า ทำเนียบขาว“ ได้รับผลกระทบจากภาวะปัญญาอ่อน” ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงาน

ตามรายงานของฮาอาเร็ตส์ ความคิดเห็นนี้ของประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ออกมาหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคว่ำบาตรผู้นำสูงสุด อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 มิ.ย.) โดยรูฮานีกล่าวว่า การตัดสินใจนี้หมายถึง “ความล้มเหลวบางอย่าง” ในความพยายามของทำเนียบขาว นอกจากนี้เขายังวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ต้องการลงโทษรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน “นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ”

สื่อจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาและผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่เข้าใจประวัติศาสตร์ต่างก็ล้อเลียนทรัมป์เช่นกัน เนื่องจากดูเหมือนว่าเขาจะเอ่ยชื่อผู้นำสูงสุดผิดขณะประกาศการลงโทษใหม่ต่ออิหร่าน

ในวิดีโอที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาว ทรัมป์กล่าวอย่างชัดเจนว่า สหรัฐฯจะกำหนดเป้าหมายยัง “ทรัพย์สินของ อายะตุลเลาะห์ โคมัยนี และสำนักงานของเขาก็จะไม่ถูกงดเว้นจากการคว่ำบาตร” โชคไม่ดีของทรัมป์ ที่ อายะตุลเลาะห์ รูฮุลเลาะห์ โคมัยนี ซึ่งขึ้นมาเป็นผู้นำสูงสุดของอิหร่านในปี 1979 นั้นได้เสียชีวิตไปนานแล้วตั้งแต่ปี 1989

อย่างไรก็ตามในบันทึกอย่างเป็นทางการของทำเนียบขาวซึ่งเผยแพร่หลังจากการลงนามในการลงโทษ นั้นระบุชื่อ “อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี” ผู้นำคนปัจจุบันไว้อย่างถูกต้อง

ด้านเพรสทีวี สื่อภาษาอังกฤษของทางการอิหร่านก็ได้ทำคลิปล้อเลียนออกมาด้วยเช่นกัน ซึ่งได้รับการแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง