สภาสูงรัสเซียผ่านร่างพ.ร.บ.ระงับ “สนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง” กับสหรัฐฯ แล้ว

213
CC0

วันพุธ (26 มิ.ย.) สภาสูงแห่งรัฐสภารัสเซียได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติเพื่อระงับรัสเซียจากการปฏิบัติตาม “สนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง” หรือ INF (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) สปุตนิก สื่อรัสเซียรายงาน

ประธานสภาสูง วาเลนตินา มัตวิเยนโก (Valentina Matviyenko) ได้เน้นย้ำว่า รัสเซียได้ระงับการปฏิบัติตามสนธิสัญญานี้ เป็นการตอบสนองต่อขั้นตอนเดียวกันโดยสหรัฐอเมริกา

ขั้นตอนนี้จากนี้ ร่างพ.ร.บ.จะถูกส่งไปยังประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อที่เขาจะได้ลงนามประกาศเป็นกฎหมาย

ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เซอร์เก้ ไรอะคอฟ (Sergey Ryabkov) กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า ในระหว่างนี้ รัสเซียพร้อมแล้วสำหรับขั้นตอนใดๆ ที่นาโต้จะเข้าดำเนินการการระงับการปฏิบัติตามสนธิสัญญา INF ของรัสเซีย และเครมลินจะตอบโต้ด้วยมาตรการทางทหารหากความมั่นคงถูกคุกคาม

“เราจะศึกษาการตัดสินใจที่ประเทศสมาชิกนาโต้กำหนดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราพร้อมแล้วสำหรับทางเลือกใดๆ” ไรอะคอฟกล่าวกับผู้สื่อข่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียย้ำว่า รัสเซียจะระงับการรุกรานของนาโต้และมีวิธีการคัดเลือกที่จะเจรจากับพันธมิตร

“เมื่อภัยคุกคามปรากฏขึ้นเป็นขั้นตอนในทางปฏิบัติ เห็นได้ชัดว่าเราจะถูกบังคับให้ใช้มาตรการทางทหารเพื่อรับมือ” ไรอะคอฟ กล่าวเสริม

สหรัฐฯ ระงับข้อผูกพันภายใต้สนธิสัญญา INF อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยอ้างว่ารัสเซียไม่ปฏิบัติตาม รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยบอกว่าเป็นวอชิงตันที่ละเมิดข้อตกลง ปูตินลงนามเมื่อวันที่ 4 มีนาคมมีคำสั่งให้งดการมีส่วนร่วมของรัสเซียในสนธิสัญญา INF