มาดูโรอ้าง เจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาจับผู้พยายามรัฐประหารอีกครั้ง

© AP Photo / Miraflores Press Office / Jhonn Zerpa via Sputnik

นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมผู้ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมล้มรัฐบาลครั้งล่าสุด สปุตนิกรายงาน

ในวันพุธ (26 มิ.ย.) จอร์จ โรดรีเกซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของเวเนซุเอลากล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา กองกำลังฝ่ายค้านซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา โคลัมเบีย และชิลี ถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะทำการโค่นล้มและสังหารมาดูโร และจับนายพลราอูล บาดูเอล เข้าคุก

นายโรดริเกซกล่าวว่า แผนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับนายทหารทั้งประจำการและเกษียณอายุ และจะต้องดำเนินการในระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน

“เราได้เปิดเผย ทำลาย และยับยั้งแก๊งฟาสซิสต์และผู้ก่อการร้ายที่วางแผนจะโจมตีสังคมเวเนซุเอลาและประชาธิปไตยของเวเนซุเอลา พวกเขาถูกจับกุม พวกเขาอยู่หลังลูกกรงพร้อมกับหลักฐานมากมาย เราสอดแนมกลุ่มอาชญากรฟาสซิสต์นี้มาเป็นเวลา 14 เดือน” มาดูโรกล่าวในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ของรัฐในวันพุธ ตามรายงานของสปุตนิก

การประท้วงขนาดใหญ่เพื่อต่อต้านมาดูโรเริ่มขึ้นในเวเนซุเอลาเมื่อวันที่ 21 มกราคม ไม่นานหลังจากที่เขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งครั้งใหม่ ฮวน ไกโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาประกาศตนเป็นผู้นำชั่วคราวของประเทศนี้  สหรัฐอเมริการับรองการอ้างสิทธิ์นี้อย่างรวดเร็วโดยได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศทางตะวันตก ในขณะที่รัสเซีย จีน และอีกหลายประเทศต่างให้การสนับสนุนมาดูโร ในฐานะประธานาธิบดีที่ถูกกฎหมายเพียงคนเดียวของเวเนซุเอลา