ผลโพลเผย คนอเมริกันเพียง 19% ที่ต้องการให้สหรัฐโจมตีทางทหารต่ออิหร่าน

90
US Iran

ผลโพลเผย ชาวอเมริกันน้อยกว่าหนึ่งในสี่ ที่ต้องการให้สหรัฐปฏิบัติการทางทหารโจมตีอิหร่าน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างเตหะรานและวอชิงตัน อาร์ทีรายงานอ้างอิงโพล Hill-HarrisX

การสำรวจของ Hill-HarrisX เปิดเผยว่า ร้อยละ 19 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องการให้สหรัฐ “โจมตีทางทหารอย่างจำกัด ” ต่ออิหร่าน – ซึ่งเป็นปฏิบัติการที่รัฐบาลทรัมป์กล่าวว่าเกือบเกิดขึ้น แต่สุดท้ายก็ยกเลิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นสายเหยี่ยว 5 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า พวกเขาต้องการให้สหรัฐฯ ประกาศสงครามกับอิหร่านทันที ในขณะที่อีกร้อยละ 19 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งบอกว่า พวกเขาไม่แน่ใจว่าสหรัฐฯ ควรทำอะไรต่อไป

อย่างไรก็ตามผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (58 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่า พวกเขาต้องการการตอบโต้ที่ไม่ใช่ทางทหารต่อการที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเตหะรานกล่าวว่าได้ละเมิดสู่น่านฟ้าของตน

ร้อยละ 49 กล่าวว่า พวกเขาต้องการให้สหรัฐ “หาทางออกด้วยการเจรจา” สำหรับสงครามครั้งล่าสุดนี้ ขณะที่ร้อยละ 9 มีความกระตือรือร้นน้อยลงเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมและรู้สึกว่าสหรัฐฯ ไม่ควรทำอะไรเลย

ผลสำรวจที่แยกในแง่พรรคการเมือง ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตมีเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ที่ได้สนับสนุนการตอบโต้ทางทหาร ขณะที่ร้อยละ 67 กล่าวว่าพวกเขาต้องการเจรจาอย่างสันติ

ส่วนพรรครีพับลิกันมีสายเหยี่ยวเพิ่มขึ้น แต่ก็เพียงเล็กน้อย โดยร้อยละ 31 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง GOP กล่าวว่าพวกเขาต้องการเห็นการโจมตีทางทหารอย่างจำกัด หรือการประกาศสงคราม ขณะที่ 50 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า พวกเขาต้องการความสงบสุข

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะเห็นสหรัฐเข้าสู่สงคราม โดยมีผู้ต่อต้าน 60% กลุ่มอายุบางกลุ่มเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับการตอบโต้ทางทหาร แต่ส่วนใหญ่ในทุกกลุ่มอายุต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง