เตหะรานชี้ สหรัฐฯไม่มีทางอื่นที่จะ “กำจัด” อิหร่าน นอกจากโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์

340
จาวาด ซารีฟ
แฟ้มภาพ : จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน / ภาพ เพรสทีวี

อาร์ที/เพรสทีวี – นอกจากใช้ “อาวุธต้องห้าม” สหรัฐอเมริกาก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะ “กำจัด” อิหร่าน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน “โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ” กล่าวตอบโต้คำขู่ของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์

การขู่อย่างโจ๋งครึ่มว่าจะเปิดสงครามนิวเคลียร์กับประเทศอื่นไม่เพียงแต่ผิดภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น แต่พิสูจน์ให้เห็นว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้คิดไตร่ตรองก่อนที่จะพูดอะไรออกมา รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านอธิบาย

“มีกฎบัตรสหประชาชาติอยู่ ว่าการคุกคามจะก่อสงครามเป็นสิ่งผิดกฎหมาย” จาวาด ซารีฟ กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น อ้างถึง มาตรา 2.4 ของกฎบัตรสหประชาชาติ หนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์พูดอย่างดุดันว่าจะ “กำจัด” อิหร่าน หากสาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้เป็นอันตรายต่อ “ชาวอเมริกัน”

“ คำแถลงดังกล่าวบ่งชี้ว่าความตั้งใจของสหรัฐนั้นผิดกฎหมายอย่างแน่นอน” ซารีฟกล่าวและว่า “สหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะกำจัดอิหร่าน พวกเขาไม่มีความสามารถอื่นนอกจากใช้อาวุธต้องห้ามในการทำเช่นนี้”

ซารีฟไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่า “อาวุธต้องห้าม” ในคำพูดของเขาหมายถึงอะไร แต่เมื่อไม่นานมานี้เขาชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯ เป็นประเทศเดียวที่เคยใช้นิวเคลียร์ และระบุว่าอิหร่านพร้อมที่จะปกป้องตัวเองจากการรุกรานของสหรัฐในทุกสถานการณ์

ทั้งสองประเทศยืนอยู่บนขอบเหวของสงครามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากอิหร่านยิงโดรนสอดแนมของอเมริกันเหนือน่านน้ำของตน

สหรัฐฯ ต้องการที่จะตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศกับอิหร่าน แต่ภารกิจดังกล่าวถูกยกเลิกในนาทีสุดท้ายโดยทรัมป์ซึ่งอ้างว่า เขาสั่งยุติหลังจากได้รับข้อมูลว่าจะมีคนตายมากถึง 150 คนหากการโจมตีเกิดขึ้น

ในขณะที่ทั้งสองประเทศเน้นว่า พวกเขามีจุดมุ่งหมายที่จะหลีกเลี่ยงสงคราม อิหร่านยังคงมองการกระทำทั้งวาทศาสตร์ การทหาร และเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านว่าอยู่ในฐานะ “การเผชิญหน้า” และ “การยั่วยุ”

ซารีฟเตือนผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐอเมริกาว่า “ว่าเราไม่ได้อยู่ในศตวรรษที่ 18” เขายังแนะนำให้ทรัมป์จ้างที่ปรึกษาคนใหม่ ที่สามารถเข้าใจสถานะอิหร่านอย่างครบถ้วน และสามารถเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤติได้ โดยบอกว่าทรัมป์ได้รับ “ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และการวิเคราะห์ที่ผิดเพี้ยน“