อิหร่านอ้าง ซาอุฯ ยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน “เรียกค่าไถ่”

212
เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ชื่อ “Happiness I”

เจ้าหน้าที่อิหร่านเตือนซาอุดิอาระเบียไม่ให้ใช้เรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอิหร่านเป็น “ตัวประกัน” ซึ่งเตหะรานอธิบายว่าเป็น “การจับกุมที่ผิดกฎหมาย” และเป็น “การแสวงหาค่าไถ่” เพื่อรับสิทธิประโยชน์จากอิหร่าน

ตามรายงานของ เพรสทีวี สื่ออิหร่าน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ซาอุดิอาระเบียได้ให้หน่วยยามฝั่งของตนเข้าช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ชื่อ “Happiness I” ซึ่งมีลูกเรือ 26 คนที่ท่าเรือทะเลแดง เมืองเจดดาห์ หลังจากประสบปัญหา “เครื่องยนต์ขัดข้องและสูญเสียการควบคุม”

สองเดือนต่อมาแม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะได้รับการแก้ไข แต่ซาอุฯ ก็ไม่ยอมปล่อยเรือออกไป และในขณะเดียวกันก็สั่งเก็บเงินจากอิหร่าน 200,000 ดอลลาร์ต่อวันสำหรับการดูแลเรือลำนี้ซึ่งจอดอยู่ในท่าเรือเจดดาห์

“รัฐบาลซาอุแสดงพฤติกรรมที่ดีเป็นครั้งแรก ในการให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคแก่เรือที่เสียหาย และให้อาหารแก่ลูกเรือ แต่ก็ได้ปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือใดๆ ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมานี้” จาลาล มิร์ซาอี สมาชิกสภานิติบัญญัติอิหร่านกล่าวเมื่อวันพุธ (3 ก.ค.)

ด้าน โมฮัมหมัด จาวาด จามาลี โนบอนเดกานี รองประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงและนโยบายการต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่านเชื่อว่า รัฐบาลซาอุดิอาระเบียพยายามใช้เรือบรรทุกน้ำมันเป็น “ตัวประกัน”

“ซาอุดิอาระเบียปฏิเสธที่จะปล่อยให้เรืออิหร่านออกจากประเทศของตน นี่คือรูปแบบของการเรียกค่าไถ่และจับตัวประกัน ผมคิดว่าซาอุดิอาระเบียต้องการใช้สถานการณ์นี้เพื่อแก้แค้นให้กับความเสียหายที่พวกเขาได้รับในเยเมน ” เขาตั้งข้อสังเกต

อย่างไรก็ตามเขากล่าวเสริมว่า นี่เป็น “เกมที่โง่และไร้สาระ ซึ่งในที่สุดจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อริยาดเอง”

ส่วน จาลาล ราฮีมี จาาฮันนาบาดี สมาชิกสภานิติบัญญัติอีกคนของอิหร่าน ทั้งอยู่ในคณะกรรมาธิการด้านกฎหมายของรัฐสภา ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านฟ้องซาอุดิอาระเบียที่องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ

ในขณะเดียวกันนายบิจาน นัมดาร์ ซันกาเนะห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่านกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า เจ้าหน้าที่ของบริษัทน้ำมันแห่งชาติอิหร่านกำลังติดตามชะตากรรมของเรือ และปัญหาจะได้รับการแก้ไขในไม่ช้า

“ปัญหานี้มีต้นทุนทางการเงินสำหรับอิหร่าน แต่เรามีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นในภูมิภาค” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ชาวอิหร่านกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 30 เมษายน ขณะที่เรืออิหร่านกำลังมุ่งหน้าไปยังคลองสุเอซและเกิดน้ำไหลลงสู่ห้องเครื่องของเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้

รายงานระบุว่า ลูกเรือทั้งหมด 26 คน เป็นชาวอิหร่าน 24 คนและบังคลาเทศสองคนมีความปลอดภัยดี และมีการใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รายงานไม่ได้ระบุตำแหน่งปัจจุบันของลูกเรือ และไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าน้ำมันรั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมันหรือไม่

แต่ บริษัทเรือบรรทุกน้ำมันแห่งชาติอิหร่านซึ่งเป็นของรัฐ กล่าวว่า นำ้มันจากเรือไม่มีการรั่วไหลลงสู่ทะเลแดง ตามรายงานจาก SHANA สำนักข่าวของกระทรวงน้ำมันของอิหร่าน

กลุ่มตรวจสอบ TankerTrackers ประมาณการว่า เรือลำนี้บรรทุกน้ำมันดิบได้ถึง 1.22 ล้านบาร์เรล