อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันในยิบรอลตาร์ ขนน้ำมันอิหร่านส่งซีเรีย อ้างละเมิดแซงชั่น “อียู”

240

ยิบรอลตาร์ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษเผยว่า ได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ เหตุสงสัยว่าจะส่งน้ำมันดิบไปให้ซีเรีย ซึ่งละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) ต่อประเทศอาหรับแห่งนี้ เพรสทีวีรายงาน

ในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.ค.) มุขมนตรียิบรอลตาร์ นายฟาเบียน พิการ์โด (Fabian Picardo) กล่าวว่า ตำรวจและหน่วยงานศุลกากรของยิบรอลตาร์โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองนาวิกโยธินของอังกฤษได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมัน “เกรซ 1” (Grace 1)

เขากล่าวเสริมว่า ยิบรอลตาร์มีเหตุผลอันสมควรที่จะเชื่อว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้กำลังขนถ่ายน้ำมันดิบไปยังโรงกลั่นบันยาส (Banyas) ในซีเรีย

“โรงกลั่นน้ำมันดังกล่าวเป็นสินทรัพย์นิติบุคคลที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อซีเรีย” พิการ์โด กล่าว “ ด้วยความเห็นพ้องของผม การท่าเรือของเราและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้ขอความช่วยเหลือจากนาวิกโยธินสหราชอาณาจักรในปฏิบัติการนี้”

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษกล่าวยินดีต่อสิ่งที่เขาเรียกว่า “การดำเนินการอย่างแข็งขันโดยเจ้าหน้าที่ของยิบรอลตา ในการทำหน้าที่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรซีเรียของสหภาพยุโรป” ซึ่งได้ดำเนินการกับประเทศอาหรับแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2011

สื่อในสหราชอาณาจักรรายงานอ้าง Refinitiv Eikon ระบุว่า เรือลำนี้ได้บรรจุ “น้ำมันอิหร่าน” เมื่อวันที่ 17 เมษายน และแล่นเรือเป็นเส้นทางที่ยาวขึ้นไปรอบๆ ปลายสุดทางใต้ของแอฟริกา แทนที่จะผ่านคลองสุเอซของอียิปต์

เจ้าหน้าที่ซีเรียและอิหร่านยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้

สเปนเผย เรือบรรทุกน้ำมันถูกควบคุมตัวโดยคำขอของสหรัฐอเมริกาไปยังสหราชอาณาจักร

ต่อมา รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน โจเซฟ  บอร์เรล (Josep Borrell) กล่าวว่า ยิบรอลตาร์ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1  หลังจากสหรัฐอเมริกาได้ร้องขอไปยังอังกฤษ

รอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดบอร์เรล ที่บอกว่า สเปนก็เคยเตรียมที่จะเข้าจับกุมเรือลำนี้ และดูว่ามันอาจส่งผลกระทบต่ออำนาจอธิปไตยของสเปนอย่างไร เพราะดูเหมือนจะเกิดขึ้นในน่านน้ำสเปน

ทั้งนี้ สเปนไม่ยอมรับว่าน่านน้ำรอบๆ ยิบรอลตาร์เป็นอังกฤษ