อิหร่านเรียกทูตอังกฤษเข้าพบ “ประท้วง” ยึดเรือขนน้ำมันในยิบรอลตาร์

61
เรือขนส่งน้ำมัน
© Sputnik / Olga Golovko

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกเอกอัครราชทูตอังกฤษเข้าพบ หลังจากนาวิกโยธินอังกฤษและเจ้าหน้าที่ยิบรอลตาร์ดินแดนอาณานิคมของอังกฤษเข้ายึดเรือที่สงสัยว่าขนส่งน้ำมันไปซีเรีย อันละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

นิโคลัส ฮอพตัน (Nicolas Hopton) เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำอิหร่านถูกเรียกเข้าพบ เกี่ยวกับสิ่งที่เตหะรานอธิบายว่าเป็น “การจับกุมที่ผิดกฎหมาย” ต่อเรือขนส่งที่บรรทุกน้ำมันอิหร่านไปยังซีเรีย สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างโทรทัศน์ของรัฐอิหร่าน

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของสเปนกล่าวว่า เรือบรรทุกนำ้มัน “เกรซ 1” (Grace 1) ซึ่งติดธงชาติปานามา บรรทุกน้ำมันดิบอิหร่านเพื่อขนส่งไปยังซีเรีย ได้ถูกเข้าจับกุมโดยหน่วยลาดตระเวนของอังกฤษในยิบรอลตาร์ ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของวอชิงตัน

กองกำลังนาวิกโยธินอังกฤษได้ขึ้นเรือลำนี้ ซึ่งมีกำลังขนส่ง 300,000 ตันในเช้าวันพฤหัสบดี (4 ก.ค.)

ต่อมานายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซ่า เมย์ กล่าวยกย่องการจับกุมนี้ ขณะที่โฆษกบ้านเลขที่ 10 ก็ออกมากล่าวว่า ยิบรอลตาร์ได้ส่งข้อความที่ชัดเจนว่า สหราชอาณาจักรจะไม่ยอมให้มีการละเมิดการคว่ำบาตรใด ๆ

ด้านมุขรัฐมนตรียิบรอลตาร์ นายฟาเบียน พิการ์โด กล่าวว่า มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า เรือบรรทุกน้ำมันกำลังพยายามส่งน้ำมันดิบไปที่โรงกลั่นบันยาส (Banyas) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย อันเป็นการฝ่าฝืนการคว่ำบาตรสหภาพยุโรปต่อซีเรีย 

สหภาพยุโรปบีบคั้นประเทศที่ถูกฉีกทึ้งด้วยสงครามแห่งนี้ด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและพลังงานอย่างรุนแรงในปี 2011