รัสเซียให้คำมั่น อยู่ช่วยเพิ่มศักยภาพทางทหารให้เวเนซุเอลา ตอบโต้สหรัฐฯ ป่วน

แฟ้มภาพ: รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ไรแยบคอฟ / Tehhran Times

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ไรแยบคอฟ  กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (5 ก.ค.) ว่า มอสโกมุ่งมั่นที่จะตอบโต้ความพยายามภายในหรือภายนอกที่จะทำให้สถานการณ์ในเวเนซุเอลาไม่มั่นคง สปุตนิก สื่อรัสเซียรายงาน

เขาเน้นย้ำว่า สหรัฐฯ ยังคงหาวิธีที่จะทำให้สถานการณ์ในประเทศนี้ไม่มั่นคง อย่างไรก็ตามเขาตั้งข้อสังเกตว่าความพยายามของพวกเขาล้มเหลว เนื่องจากการสนับสนุนจากสาธารณะต่อรัฐบาลเวเนซุเอลาที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างถูกกฎหมาย

ไรแยบคอฟยังเน้นว่า มอสโกจะยังคงช่วยเพิ่มศักยภาพของกองทัพเวเนซุเอลาต่อไป

“เราจะดำเนินมาตรการภายใต้ข้อตกลงที่มีอยู่ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพของกองกำลังของประเทศนั้น” ไรแยบคอฟกล่าวกับผู้สื่อข่าว

ไรแยบคอฟ เน้นว่า จะให้ความสำคัญกับยุทโธปกรณ์ที่ส่งไปยังเวเนซุเอลา

เวเนซุเอลาได้รับผลกระทบจากความไม่มั่นคงทางการเมืองตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อผู้นำฝ่ายค้านที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและหัวหน้าสมัชชาแห่งชาติ “ฮวน ไกโด” ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวเพื่อแทนที่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรรวมถึงประเทศในสหภาพยุโรปจำนวนมากได้ให้การยอมรับไกโดทันที ขณะที่รัสเซีย จีน คิวบา โบลิเวีย ตุรกี และประเทศอื่น ๆ ให้การสนับสนุนมาดูโรในฐานะประธานธิบดีที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียงผู้เดียว

รัสเซียได้เน้นย้ำหลายครั้งว่า การปรากฏตัวของผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซียในเวเนซุเอลานั้นถูกต้องตามกฎหมายอย่างสมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญอยู่ในประเทศนี้เพื่อฝึกอบรมช่างเทคนิค และทำงานเกี่ยวกับการซ่อมแซมและบำรุงรักษาระบบอาวุธ ซึ่งก่อนหน้านี้ส่งไปยังเวเนซุเอลาภายใต้ข้อตกลงความร่วมมืออุตสาหกรรมการป้องกันทวิภาคี