นักร้องแร็พชื่อดัง “นิกกี มินาจ” จ่อเปิดคอนเสิร์ตในซาอุฯ เดือนนี้

337
[File: Danny Moloshok/Reuters]

อัลจาซีรา/RT – แร็พเปอร์อเมริกันชื่อดัง “นิกกี มินาจ” จะเปิดการแสดงที่ซาอุดิอาระเบียในปลายเดือนนี้ ผู้จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมเจดดาห์ประกาศ ท่ามกลางความพยายามของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในการจะขจัดข้อจำกัดด้านความบันเทิงที่มีมาอย่างยาวนานเป็นเวลาหลายทศวรรษ

ออร์กาไนเซอร์ของซาอุดิอาระเบียกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (3 ก.ค.) ว่า มินาจ ซึ่งชื่อจริงคือ “โอนิกา ทานย่า มาราจ“ จะมาเป็นนักร้องหลักในงานวันที่ 18 กรกฎาคมนี้

มินาจเป็นที่รู้จักเรื่องความแปลกในการแสดงของเธอและความฉูดฉาด รวมทั้งภาพลักษณ์ของเธอด้านการขับเน้นลักษณะทางเพศ (hyper-sexualised) มิวสิกวิดีโอของเธอมักจะมีชุดแต่งกายเน้นรูปร่างทรวดทรง วาบหวิว และการเต้นรำแบบยั่วยุ

เนื้อเพลงของเธอเต็มไปด้วยความหยาบคาย และเพลงของมินาจเน้นเรื่องเพศเป็นหลัก ควบคู่ไปกับข่าวลือที่ฉาวโฉ่ของเธอ

คอนเสิร์ตนี้จะเป็นไปตามกฎหมายของประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยจะปราศจากแอลกอฮอล์และยาเสพติด จะเปิดให้บริการสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป โดยจะจัดขึ้นที่สนามกีฬาคิงส์อับดุลลาห์ ในเมืองเรดซี

ซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มที่จะให้วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์แบบด่วนสำหรับผู้เข้าชมจากต่างประเทศที่ต้องการเข้าร่วมคอนเสิร์ตนี้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในช่วงแสดงของนักร้องนั้นจะออกอากาศทาง MTV นอกจากนั้นยังจะมีนักดนตรีชาวอังกฤษ “เลียม เพย์น” และ “ดีเจ สตีฟ อาโอกิ” ชาวอเมริกัน มาร่วมแสดงในคอนเสิร์ตนี้ด้วย

[File: Matt Sayles/Invision/AP Photo]

‘ทุกเพลงของเธอไม่เหมาะสม’

การประกาศดังกล่าวก่อให้เกิดพายุบนโซเชียลมีเดียตั้งแต่ความสนุกสนาน ล้อเลียน ไปจนถึงการวิจารณ์ และความผิดหวัง

แฟนคนหนึ่งโพสต์วิดีโอของมินาจแสดงคำบรรยายว่า “ฉันกำลังฝันหรือมันกำลังเกิดขึ้นจริงเหรอ?” ในขณะที่คนอื่นๆ อีกหลายคนโพสต์ภาพแร็ปเปอร์ในชุดซาอุดิอาระเบีย

ในวิดีโอที่เต็มไปด้วยคำหยาบที่โพสต์บนทวิตเตอร์ซึ่งมีการดูไปแล้วมากกว่า 37,000 ครั้ง หญิงชาวซาอุดิอาระเบียสวมผ้าคลุมศีรษะคนหนึ่งได้กล่าวหาว่ารัฐบาลซาอุฯว่า “เสแสร้ง” ที่เชิญมินาจมาทำการแสดง แต่ต้องการให้ผู้หญิงที่เข้าร่วมชมคอนเสิร์ต “สวมเสื้อคลุมยาวเต็มตัว” ที่รู้จักกันในชื่อ “อาบายา”

“ เธอกำลังจะแสดงและเขย่าตูดของเธอ เพลงทั้งหมดของเธอไม่สุภาพ เกี่ยวกับเรื่องเพศและเขย่าตูดแล้วคุณมาบอกให้ฉันสวมชุดอาบายา” ผู้หญิงซาอุดิอาระเบียกล่าว “อะไรกันเนี่ย?”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งได้โพสต์คลิปการเเต้นอย่างเมามันส์ของชายกลุ่มหนึ่งในชุดอาหรับ และบอกว่า นี้จะเป็นสสถานการณ์เมื่อเมื่อมินาจขึ้นเวทีในซาอุดิอาระเบีย

อนึ่งนี่ไม่ใช่การแสดงครั้งแรกของ “นิกกี มินาจ” ในตะวันออกกลาง เเธอเคยแสดงที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มาก่อนในปี 2013

คลายข้อจำกัดด้านบันเทิง

การแสดงที่กำลังจะมีขึ้นของมินาจ เกิดขึ้นขณะที่ราชอาณาจักรแห่งนี้กำลังพยายามคลายข้อจำกัดบางประการเกี่ยวกับความบันเทิง ภายใต้การปฏิรูปทางสังคมของเจ้าชายมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บินซาลมาน

ก่อนห้านี้ในเดือนเมษายนปี 2018 ริยาดเมืองหลวงได้เปิดโรงภาพยนตร์แห่งแรก หลังจากกฎสั่งห้ามมีโรงภาพยนตร์มานานถึง 35 ปีได้ถูกยกเลิก

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาราชอาณาจักรแห่งได้พบกับการแสดงของนักร้องดังหลายคน ได้แก่ มารายห์ แครี, เอนริเก อิเกลเซียส, แบล็กอายด์พีส์ และ ฌอน พอล รวมถึงดีเจ เดวิด เกตตา และ ทีเอสโต