สื่ออังกฤษอ้าง ชายาเจ้าผู้ครองนครดูไบ มีความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสม “กับอดีตนายทหารอังกฤษ”

เจ้าหญิงฮายา พระชายาของเจ้าผู้ครองนครดูไบ © AP Photo / Martin Dokoupil via Sputnik

สปุตนิก/เดอะไทมส์ – เรื่องราวเกี่ยวกับการหลบหนีของเจ้าหญิงดูไบได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากข้อกล่าวหาใหม่ที่ปรากฏในสื่ออังกฤษ

เจ้าหญิงฮายา พระชายาของเจ้าผู้ครองนครดูไบกำลังหลบซ่อนตัวในลอนดอน หลังจากพระสวามีของเธอระแวงสงสัยว่า เจ้าหญิงฮายามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับบอดี้การ์ดชาวต่างชาติ “เดอะไทมส์” สื่ออังกฤษรายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อในตะวันออกกลาง

รายงานนี้กล่าวหาว่า ชีค โมฮัมเหม็ด บินราชิด อัลมักตูม สงสัยว่า พระชายายังสาวของตนมี “ความใกล้ชิดที่ไม่เหมาะสม” กับอดีตนายทหารชาวอังกฤษที่แต่งงานแล้วซึ่งเคยถวายการอารักขาครอบครัวของพระองค์ โดยมีการระบุว่าเจ้าหญิงฮายาทรงใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในการทุ่มเทซื้อของขวัญมอบให้นายทหารคนนี้

เป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้าหน้าที่คนนี้ทำงานให้กับบริษัท ยูเค มิชชัน เอ็นเตอร์ไพรส์ (UK Mission Enterprise Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ที่ให้บริการและอำนวยความสะดวกส่วนตัวแก่ครอบครัวของเจ้าผู้ครองดูไบ

เจ้าหญิงฮายาซึ่งเป็นน้องสาวร่วมบิดาของกษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองแห่งจอร์แดน ถูกระบุว่า หนีไปเมื่อเดือนที่แล้ว “ด้วยความกลัวอันตรายในชีวิต” พร้อมกับโอรสวัย 7 ขวบและธิดาวัย 11 ขวบ ซึ่งกล่าวกันว่า ได้หลบซ่อนตัวในคฤหาสน์ในลอนดอนที่มีรั้วรอบขอบชิด

ในขณะที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลดูไบหรือสหราชอาณาจักรในเรื่องนี้ บัญชีอินสตาแกรมที่คาดว่าจะเชื่อมโยงกับชีคโมฮัมเหม็ด ได้โพสต์บทกวีที่สะท้อนถึงโกรธโดยกล่าวหาผู้หญิงที่ไม่ระบุชื่อว่า “ทรยศ”

มีรายงานออกมาว่า เจ้าหญิงฮายาในขั้นต้นได้หนีไปเยอรมนีเพื่อขอลี้ภัย และยังขอยื่นหย่าด้วย

อย่างไรก็ตาม ต่อมาสื่ออังกฤษได้เผยสาเหตุที่อ้างว่าทำให้เจ้าหญิงฮายาหลบหนี เพราะรู้ความลับว่าชีค โมฮัมเหม็ด ราชิด ปิดบังความจริงกับพระองค์ โดยได้กักขังและทรมานเจ้าหญิงลาติฟา พระธิดาองค์หนึ่งของพระองค์ ที่พยายามหนีไปอยู่สหรัฐฯ แต่ถูกตามตัวกลับมาได้

จึงทำให้เจ้าหญิงฮายาเป็นห่วงความปลอดภัยของพระองค์เอง เพราะเกรงว่าอาจเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับเจ้าหญิงลาติฟาในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า