สาววัยรุ่นออสเตรียที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิส ถูกทุบจนตายขณะพยายามหลบหนี

(ซ้าย) ซามร่า เกซิโนวิค (Samra Kesinovic) วัย 17 ปี พร้อมกับเพื่อนของเธอ ซาบิน่า เซลิโมวิค (Sabina Selimovic) อายุ 15 ปี ที่เดินทางไปซีเรีย

อินดิเพนเดนท์ – สาววัยรุ่นที่หนีออกจากบ้านในกรุงเวียนนาเพื่อเข้าร่วมกลุ่มไอซิสในซีเรีย รายงานว่าถูกทุบจนตายขณะพยายามหลบหนี

ซามร่า เกซิโนวิค (Samra Kesinovic) วัย 17 ปี พร้อมกับเพื่อนของเธอ ซาบิน่า เซลิโมวิค (Sabina Selimovic) อายุ 15 ปี ได้เดินทางไปยังซีเรียเมื่อปีที่ผ่านมา

สองสาวกลายเป็น สัญลักษณ์โฆษณาของไอซิสที่ปรากฏบนเว็บไซต์สื่อโซเชี่ยล ด้วยภาพของพวกเธอถือปืนไรเฟิลและรายล้อมด้วยชายติดอาวุธ

แต่ในเดือนตุลาคมของปีนั้น มีรายงานอ้างเพื่อนของเด็กสาวที่บอกว่า ซามร่า ป่วยเนื่องจากเห็นการฆ่าฟัน และต้องการที่จะกลับบ้าน

สื่อท้องถิ่นออสเตรียรายงานว่า ซามร่า ถูกฆ่าขณะที่เธอพยายามจะหนีออกจากที่มั่นของไอซิส ในเมืองรักกะห์ (Ra qqa)

หนังสือพิมพ์อ้างแหล่งข่าว “วงใน” เป็นผู้หญิงชาวตูนิเซียที่เดินทางไปซีเรียเช่นกัน และอาศัยอยู่กับเธอในเมืองรักกะห์ แต่เธอได้กลับบ้านในเวลาต่อมา

กระทรวงการต่างประเทศของออสเตรียปฏิเสธที่จะยืนยันรายงาน

รายงานเมื่อปีที่แล้วโดยเดวิด ชาเรีย (David Scharia) ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อต้านการก่อการร้ายของสหประชาชาติ ระบุว่า เด็กสาววัย 15 ปี เชื้อชาติบอสเนียจากออสเตรียซึ่งเข้าสมทบกับไอซิสได้ “หายตัวไป” ซึ่งตอนนี้คาดว่าบุคคลที่ถูกกล่าวถึงคือ ซามร่า นั่นเอง

เดวิด กล่าวว่า “เราได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสองสาววัยราว 15 ปี เชื้อชาติบอสเนียที่หลบหนีจากออสเตรีย โดยคนหนึ่งถูกฆ่าตายในการต่อสู้ในซีเรีย ขณะที่อีกคนหนึ่งหายตัวไป”

ซามร่า และ ซาบิน่า ทั้งสองสาวเป็นชาวบอสเนียที่ผู้ลี้ภัยหนีไปยังออสเตรียในยุคที่มีสงครามในประเทศบอสเนีย

ในเดือนเมษายน 2014 ทั้งสองเดินทางผ่านตุรกีไปยังประเทศซีเรีย ซึ่งเชื่อกันว่าพวกเขาทั้งสองไปแต่งงานกับนักรบจิฮาดิสต์

ทางการออสเตรียได้กล่าวหานักเทศน์อิสลามชาวบอสเนียที่อยู่ในกรุงเวียนนาคนหนึ่งว่าเป็นผู้สรรหาผู้หญิงให้แก่ไอซิส แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา