ทรัมป์พยายามเปิดช่องทางสื่อสารกับ “ฮิซบุลเลาะห์”

70
© AP Photo / Bilal Hussein

สปุตนิก – ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน กล่าวว่า ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามที่จะเปิดช่องทางการสื่อสารกับขบวนการชีอะห์กลุ่มนี้

“ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังมองหาช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับฮิซบุลเลาะห์ผ่านตัวกลาง” คำกล่าวของนัสรุลเลาะห์ตามที่ช่องทีวีอันมานาร์รายงาน

ก่อนหน้านี้ผู้นำฮิซบุลเลาะห์เตือนสหรัฐกรณีคิดโจมตีอิหร่าน โดยเขายืนยันว่า ถ้าวอชิงตันโจมตีอิหร่าน ทั้งภูมิภาคก็จะลุกขึ้นมาต่อต้านสหรัฐและผลประโยชน์ของสหรัฐในตะวันออกกลาง

ในเดือนธันวาคมปี 2018 ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับฮิซบุลเลาะห์ โดยอ้างว่าใช้พลเรือนเป็นโล่ห์มนุษย์ในการทำสงคราม

ตามที่องค์กรคณะกรรมการกิจการสาธารณะอเมริกันอิสราเอล ( American Israel Public Affairs Committee) ระบุ ฮิซบุลเลาะห์ได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของตนในหมู่ประชากรพลเรือน

ฮิซบุลเลาะห์ (Hezbollah) ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 มันเป็นองค์กรทางทหารและการเมืองที่เริ่มขึ้นจากประชากรมุสลิมนิกายชีอะห์ของเลบานอน เป้าหมายเริ่มแรกของกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยุติการยึดครองของอิสราเอลต่อทางตอนใต้ของเลบานอน