ผู้นำฮิซบุลเลาะห์เผย ลดกำลังทหารในซีเรียแล้ว

68

เอเอฟพี/รอยเตอร์ – ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้ลดกำลังทหารในซีเรียเนื่องจากสถานการณ์สู้รบที่เบาบางลง แม้ว่าจะยังมีนักรบอยู่ทั่วประเทศก็ตาม ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำกล่าวเมื่อวันศุกร์ (12 ก.ค)

ขบวนการติดอาวุธของมุสลิมชีอะห์แห่งเลบานอน มีบทบาทสำคัญในการทำสงครามช่วยประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย ยึดคืนพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศนี้จากฝ่ายกบฏและผู้ก่อการร้ายไอซิส

“เรายังปรากฏตัวในทุกพื้นที่ที่เราเคยอยู่ เรายังคงอยู่ที่นั่น แต่เราไม่จำเป็นต้องอยู่ที่นั่นในจำนวนมากเท่าเดิม ตราบใดที่ไม่มีความจำเป็นในทางปฏิบัติ”

“เราได้ลดกำลังทหารตามความต้องการของสถานการณ์ปัจจุบัน” ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับทีวีอัลมานาร์ของฮิซบุลเลาะห์

กองทัพของอัสซาดได้ต่อสู้กับฝ่ายกบฏและกลุ่มติดอาวุธไอซิสด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพอากาศรัสเซียและกองกำลังติดอาวุธของเตหะราน รัฐบาลดามัสกัสได้ยึดดินแดนขนาดใหญ่กลับคืนมาตั้งแต่ปี 2015 และตอนนี้ควบคุมได้ราว 60% ของประเทศ

ถึงกระนั้นสงครามกว่าแปดปีก็ได้ทิ้งซีเรียไว้ในอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ตุรกี และอิหร่าน ที่ดูเหมือนจะยังไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นดังเดิมภายในระยะอันใกล้นี้

นัสรุลเลาะห์กล่าวว่า ไม่มีนักรบของเขาเข้าร่วมการต่อสู้ในอิดลิบ ภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ที่ซึ่งทหารรัฐบาลและกองกำลังรัสเซียได้เพิ่มการโจมตีอย่างหนักหน่วงต่อป้อมปราการสุดท้ายของญิฮาดิสต์เมื่อปลายเดือนเมษายน

ฮิซบุลเลาะห์ (Hezbollah) ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 เป็นองค์กรทางทหารและการเมืองที่เริ่มขึ้นจากประชากรมุสลิมนิกายชีอะห์ของเลบานอน เป้าหมายเริ่มแรกของกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยุติการยึดครองของอิสราเอลต่อทางตอนใต้ของเลบานอน

ฮิซบุลเลาะห์ถูกขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้ายโดยสหรัฐอเมริกา และเป็นกลุ่มเดียวที่ไม่ได้ปลดอาวุธหลังสงครามกลางเมืองเลบานอน ปี 1975-1990

แต่ขบวนการนี้ก็เป็นผู้เล่นทางการเมืองที่สำคัญในเลบานอน โดยมี 13 ที่นั่งในรัฐสภาเมื่อปีที่แล้ว และได้รับสามตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีปัจจุบัน