“ผู้ที่อนุรักษ์ปกป้องภาษามลายู ควรละทิ้งแนวคิดชาตินิยมลงบ้าง เพื่อให้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้รับการสอนเป็นภาษาอังกฤษ นายกรัฐมนตรี มหาเดร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซียกล่าว ตามที่เดอะสตาร์ สื่อมาเลเซียรายงาน
“มันจะยากสำหรับเราที่จะค้นหาผู้ที่สามารถแปลความรู้ที่ค้นพบใหม่เป็นภาษาประจำชาติ หากเราไม่รู้ภาษาต้นธารของแหล่งความรู้”
“ในมุมมองของผม แนวคิดชาตินิยมทำให้เรามีแนวโน้มที่จะอนุรักษ์ภาษาของตัวเองมากขึ้น” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวตอบคำถามในช่วงถามรัฐมนตรีในรัฐสภาเมื่อวันอังคาร ( 16 กรกฎาคม)
ดร. มหาธีร์ยอมรับว่ามีการแบ่งข้างระหว่างผู้ที่ต้องการให้วิชาดังกล่าวถูกสอนเป็นภาษาอังกฤษ กับผู้ที่ยืนยันในการใช้ภาษาประจำชาติสอน
เขากล่าวว่าสภาที่ปรึกษาการศึกษาแห่งชาติกำลังให้ข้อเสนอแนะว่าจะนำนโยบาย PPSMI (การสอนและการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ) มาใช้ในโรงเรียนอีกหรือไม่
นโยบาย PPSMI เปิดตัวในปี 2003 แต่ค่อยๆ หมดไปในปี 2012 และถูกแทนที่ด้วยนโยบายอนุรักษ์ภาษามาเลย์และการเสริมสร้างความเข้มแข็งภาษาอังกฤษ (MBMMBI)
นับตั้งแต่ดร. มหาเดร์เข้ามามีอำนาจบริหารมาเลเซียอีกครั้ง พรรครัฐบาลของเขามีความกระตือรือร้นที่จะรื้อฟื้น PPSMI อีกครั้ง
ดร. มหาเดร์กล่าวว่าผู้ที่ไม่ได้เรียนรู้ในภาษาแห่งความรู้ เช่นภาษาอังกฤษจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
“ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษในแง่ของการสอนและการเรียนรู้มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นภาษาสากลที่จำเป็นสำหรับการจัดการและการบริหาร” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า การเรียนรู้ภาษานั้นช่วยสร้างในโอกาสการจ้างงานด้วยเช่นกัน
เขายกตัวอย่างของนักเรียนชาวมาเลเซียที่ต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ เมื่อไปศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา รัสเซีย หรือซาอุดิอาระเบีย
ดร. มหาเดร์กล่าวว่า มันไม่เหมือนวิชาประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ การค้นพบและความก้าวหน้าใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในสาขาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์นั้นมักผ่านการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ
“ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (artificial technology) เป็นความรู้รูปแบบใหม่ที่ไม่ได้มีอยู่ในช่วงเวลาที่ผมเป็นนักเรียน”
“มันยากที่จะหาคนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาดังกล่าวเพื่อจะแปลเป็นภาษาประจำชาติ” เขากล่าวเสริม