สุลต่านกลันตัน “หย่า” เมียอดีตนางงามรัสเซียแล้ว

275
ภาพงานแต่งของทั้งคู่ในกรุงมอสโก Image via Twitter @mfauzijasimin

สุลต่าน มูฮัมหมัด ที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน วัย 50 ปี ได้หย่ากับ ริฮานา อัคซานา โวเยโวดินา อดีตนางงามรัสเซีย วัย 26 ปีแล้ว หลังแต่งงานกันไปเพียง 1 ปี นิวสเตรทส์ไทมส์ สื่อมาเลเซีย รายงาน

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคมชาวมาเลเซียตกใจกับข่าวการแต่งงานของพวกเขา และการหย่าร้างของพวกเขาคราวนี้ก็สร้างความน่าประหลาดใจเช่นกัน

มีการระบุว่าพวกเขาได้แต่งงานกันเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนปีที่แล้ว คลิปวิดีโอและภาพงานแต่งงานของพวกเขาถูกตีข่าวไปทั่วโลก แต่ก็ไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการแต่งงานของพวกเขาจากวังกลันตัน

สุลต่าน มูฮัมหมัด ที่ 5 ซึ่งขณะนั้นเป็น ยังดี เปอร์ตวนอากง หรือองค์ราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ในเวลานั้นก็ไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ ผ่านวังกลันตัน นี่อาจเป็นจุดประสงค์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว มีเฉพาะรูปภาพและวิดีโอคลิปงานแต่งบางส่วนเท่านั้นที่เปิดเผยสู่สาธารณะ

นิวสเตรทส์ไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ยืนยันว่า การยื่นเอกสารหย่ากระทำที่ศาลชารีอะในสิงคโปร์ เมื่อ 22 มิ.ย. ก่อนจดทะเบียนหย่าในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

อยางไรก็ตาม ในบัญชีอินสตาแกรม @rihanapetra ซึ่งเป็นบัญชีทางการของอดีตนางงามรัสเซียวัย 26 ปี ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 3.6 แสนคน ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยโพสต์ในบัญชีมีเพียง 14 รายการส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ปูมหลังของเธอ ลูกชายของเธอ และรายละเอียดงานแต่งงานของพวกเขา

สาเหตุของการหย่าร้างของทั้งคู่ยังคงเป็นที่ถูกคาดเดาต่างๆ นานา แม้ว่าสำเนาใบหย่าที่ได้รับการเผยแพร่ออนไลน์ – ยืนยันโดยแหล่งที่มาว่าเป็นของแท้ – ดูเหมือนจะบอกใบ้ว่าเป็นเรื่องร้ายแรง เพราะเป็นการหย่าร้างแบบ 3 ตอลาก (talak tiga) ซึ่งเป็นการหย่าที่รุนแรงที่สุดในทางนิติศาสตร์อิสลาม ทั้งคู่ไม่สามารถกลับมาคืนดีอยู่ด้วยกันได้กันอีก เว้นแต่ผู้หญิงจะต้องผ่านการแต่งงานใหม่กับผู้อื่นมาแล้วเสียก่อน และชายคนนั้นเต็มใจหย่าให้เธอหรือเขาเสียชีวิต

วังกลันตันยังคงเงียบและไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้

สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 สละตำแหน่งยังดี เปอร์ตวนอากง หรือองค์พระประมุขแห่งมาเลเซียลำดับที่ 15 เมื่อ 6 มกราคม นับเป็นครั้งแรกที่ยังดี เปอร์ตวนอากง สละตำแหน่งก่อนครบวาระ 5 ปี ในระบบหมุนเวียนระหว่างสุลต่านจาก 9 รัฐ

แม้ไม่มีการให้เหตุผลของการสละตำแหน่งก่อนครบวาระ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า เพราะถูกกดดันจากกรณีเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ วาเยโวดินา เมื่อ 7 มิ.ย.ปีที่แล้ว ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง