อิหร่าน “ยึดแล้ว” เรือต่างชาติ พร้อม 12 ลูกเรือ ในช่องแคบฮอร์มุซ อ้างขนน้ำมันเถื่อน

215
แฟ้มภาพ © REUTERS/Hamad I Mohammed via RT

อาร์ที – กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC ได้ยึด “เรือต่างชาติ” โดยอ้างว่า “ลักลอบขน” น้ำมันเถื่อนหนึ่งล้านบาร์เรล สื่อของอิหร่านรายงาน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเตหะรานกับลอนดอน กรณีอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านในยิบรอลตาร์ก่อนหน้านี้

เรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวถูกสกัดกั้นโดยกองกำลังปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ใกล้กับเกาะลารัค ในช่องแคบฮอร์มุซ นอกชายฝั่งอิหร่าน ซึ่งเป็นจุดคอขวดสำหรับการจราจรทางทะเลในอ่าวเปอร์เซีย 

ตามคำแถลงที่ออกอากาศผ่านทีวีของรัฐอิหร่านระบุว่า เรือถูกยึดตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม แต่ IRGC จะไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของเรือ แค่บอกว่ามีลูกเรือ 12 คนบนเรือขณะที่เข้าควบคุม

เรือลำดังกล่าวน่าสงสัยว่าอาจเป็นเรือ เอ็มที ริอาห์ (MT ‘Riah) ติดธงปานามา ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นเจ้าของ ซึ่งหายไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาขณะผ่านช่องแคบและถูกสันนิษฐานว่าถูกยึดโดย IRGC โดยก่อนหน้านี้เตหะรานยืนยันว่าเรือลำนั้นมีปัญหาด้านเทคนิคและถูกลากเข้าไปในน่านน้ำอิหร่านเพื่อทำการซ่อมแซม

ก่อนหน้านี้ทางการอังกฤษได้จับกุมเรือบรรทุกน้ำมันดิบอิหร่านที่ผ่านช่องแคบยิบรอลตาร์ โดยอ้างว่าสินค้าในเรือจะถูกส่งไปยังซีเรียที่ถูกทางสหภาพยุโรปคว่ำบาตร ซึ่งมุ่งเป้าไปยังพันธมิตรของอิหร่าน เตหะรานเปรียบเทียบการจับกุมดังกล่าวว่าเป็นการกระทำเยี่ยงโจรสลัดและเรียกร้องให้มีการปล่อยเรือ

อิหร่านกล่าวหาว่า สหราชอาณาจักรทำตามใบสั่งของวอชิงตัน และช่วยเหลือสหรัฐฯ ในความพยายามยับยั้งการส่งออกน้ำมันของสาธารณรัฐอิสลามให้เหลือเป็นศูนย์