อิหร่านเผยวิดีโอพิสูจน์ โดรนของตนไม่ได้ถูกสหรัฐฯ สอย

อัลจาซีรา – อิหร่านได้ปล่อยคลิปวิดีโอที่พิสูจน์ว่า สหรัฐอเมริกาโกหกกรณีบอกเรือรบของตนได้ยิงทำลายโดรนอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย

เมื่อวันศุกร์โทรทัศน์ของทางการอิหร่านได้ออกอากาศวิดีโอที่จัดทำโดยหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เผยให้เห็นมุมมองทางอากาศของเรือรบสหรัฐฯ ซึ่งถ่ายโดยโดรนของอิหร่าน

สถานีโทรทัศน์กล่าวว่า โดรนลำดังกล่าวถ่ายคลิปนี้ และสัญลักษณ์บอกเวลาในคลิประบุว่ายังคงจับภาพเรือต่อไปหลังจากวอชิงตันบอกว่ามันถูกยิงตก

วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า” กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ยิงโดรนของอิหร่านตกในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.ค.) หลังโดรนลำดังกล่าวเข้าใกล้เรือรบสหรัฐมากเกินไปและไม่สนองตอบต่อคำเตือนหลาายครั้ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อาวุโสของทรัมป์กล่าวว่า วอชิงตันจะทำลายโดรนใดๆ ที่บินเข้าใกล้เรือรบสหรัฐในช่องแคบฮอร์มุซมากเกินไป

เตหะรานปฏิเสธคำอ้างของสหรัฐว่ายิงโดรนของตนตก และล้อเลียนว่ากองทัพอเมริกันอาจทำลายเครื่องบินของตนเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ดอร์ซา จับบารี ผู้สื่อข่าวของอัลจจาซีรารายงานจากกรุงเตหะรานกล่าวว่า แผนกการบินอวกาศของ IRGC อธิบายคลิปดังกล่าวว่าเป็น “หลักฐานที่แจ่มชัด”

“จากในคลิปดูเหมือนว่าโดรนนี้จะอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซ … พวกเขาเฝ้าดู [เรือสหรัฐ] เป็นเวลาสามชั่วโมง” ผู้สื่อข่าวอัลจจาซีรากล่าว

“เราเห็นได้ว่า พวกเขาเข้าใกล้เรือรบได้ค่อนข้างสะดวก และพวกเขาบอกว่าไม่มีการเผชิญหน้าใดๆ ระหว่างโดรนกับเรือรบยูเอสเอส บ็อกเซอร์ … สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากภารกิจการสอดแนมเสร็จสมบูรณ์คือโดรนบินกลับไปที่ฐาน และไม่มีเหตุการณ์ใดๆ” เธอเพิ่ม