รู้จัก “Mohajer-4” โดรนอิหร่านที่สอดแนมถ่ายคลิปเหนือ “เรือรบสหรัฐฯ”

486
แฟ้มภาพ โดรนสอดแนม รุ่น โมฮาเญร์ 4 (Mohajer-4) (Photo by Tasnim)

วานนี้ (19 ก.ค.) กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เผยแพร่คลิปที่ถ่ายจากการสอดแนม เพื่อพิสูจน์ว่าคำอ้างของวอชิงตันที่ระบุว่ายิงโดรนอิหร่านเหนือช่องแคบฮอร์มุซนั้นเป็นเพียงคำโม้ และ “ไม่เป็นความจริง” โดยจากในคลิปนี้บ่งชี้ว่าโดรนลำดังกล่าวเป็นโดรนสอดแนม รุ่น โมฮาเญร์ 4 (Mohajer-4)

คลิปวิดีโอดังกล่าวเผยให้เห็น โดรนได้บินสอดแนม “ยูเอสเอส บ็อกเซอร์” (USS Boxer) เรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกของกองเรือสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย โดยสามารถมองเห็นล้อไถลของ Mohajer-4 ในวิดีโอนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ อ้างว่า โดรนถูก “ทำลายทันที” หลังจากบินเข้าใกล้เรืือ USS Boxerระยะ 900 เมตร และไม่สนใจ “การติดต่อหลายครั้งเพื่อให้ยุติการกระทำ”

เพนตากอนอ้างว่า เรือรบลำนี้ได้ “ดำเนินการป้องกัน” โดยการสอยโดรนของอิหร่านเมื่อเวลา 05:30 GMT ในวันพฤหัสบดี การอ้างที่ถูกท้าทายด้วยภาพจากคลิปวิดีโอของโดรน IRGC

ภาพถ่ายทางอากาศนี้แสดงให้เห็นว่าอากาศยานไร้คนขับ Mohajer-4 ยังคงปฏิบัติการถ่ายคลิปต่อไปได้ตามปกติขัดแย้งกับที่วอชิงตันอ้างว่าได้ทำลายโดรนไปแล้ว

โดรน Mohajer-4 ขณะบินขึ้น (Photo by Farsnews)

โมฮาเญร์ 4 (Mohajer-4)

โดรน Mohajer-4 ได้รับการออกแบบสำหรับการสอดแนมแบบสดและได้มาซึ่งเป้าหมาย สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระบุเป้าหมายได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร

โดรนสามารถทำงานได้สูงสุดเจ็ดชั่วโมง ภายใต้การควบคุมของผู้ควบคุมโดรน หรือโดยใช้เส้นทางอัตโนมัติที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

ตัวถังประกอบของ Mohajer-4 ช่วยลดหน้าตัดเรดาร์ได้อย่างมาก ทำให้เป็นเรื่องยากที่ระบบเรดาร์ของข้าศึกและระบบป้องกันทางอากาศจะจับได้

โดรน Mojaher-4 ที่ได้รับการปรับแต่งหลายรุ่นนั้นยังได้รับการพัฒนาเพื่อวัตถุประสงค์ทางทหารที่แตกต่างกัน, วัตถุประสงค์การควบคุมเชิงเรขาคณิตและการจราจร

ส่วนโดรน Mohajer-6 ได้รับการอัพเกรดที่สำคัญเมื่อเทียบกับ Mohajer-4 และสามารถพกพาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความแม่นยำ โดรนของอิหร่านได้ถูกนำมาใช้อย่างประสบความสำเร็จในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายครั้งล่าสุด

โดรน Mohajer-6 (Photo by Tasnim)

โดรนในตระกูล Mohajer ได้รับการพัฒนาจาก Mohajer-1 ของอิหร่าน ซึ่งถูกนำไปใช้เป็นครั้งแรกในช่วงสงครามอิรัก-อิหร่าน (1980-1988)

อิหร่านในเวลานั้นต้องการอากาศยานสอดแนมที่มีประสิทธิภาพในการเผชิญหน้ากับอดีตเผด็จการอิรัก ซัดดัม ฮุสเซน ที่ทางการทหารได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากต่างประเทศ จนถึงระดับที่ซีไอเอได้แบ่งปันภาพถ่ายดาวเทียมของกองกำลังอิหร่านให้กับแบกแดด

ภาพแสดงการทำการบินโดรน Mohajer-1 ระหว่างสงครามอิหร่าน – อิรัก

อย่างไรก็ตามอิหร่านเป็นหนึ่งในสี่หรือห้าประเทศที่ติดอันดับโลกและเป็นผู้ผลิตโดรนชั้นนำในภูมิภาค ตามคำพูดของ อามีร์ อะลี ฮํจยิซาเดะห์ ผู้บัญชาการการบินและอวกาศของ IRGC

โปรแกรมอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของอิหร่านได้ขยายตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยผลิตโดรนออกมามากกว่า 10 รุ่น ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย ตั้งแต่การเฝ้าระวัง ไปจนถึงการรวบรวมข่าวกรอง การบรรทุกระเบิด และการปฏิบัติการกามิกาเซ่

มันมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายตักฟีรี (ไอซิส) และตรวจสอบเรือรบของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย

อิหร่านเป็นที่รู้กันดีว่า สามารถเจาะเข้าไปในระบบโดรนศัตรูได้ ในขณะนี้อิหร่านมีคอลเล็กชั่นโดรนอเมริกาและอิสราเอลที่ยึดมาได้มากที่สุดในโลก ซึ่งรวมถึง MQ1, MQ9, Shadow, ScanEagle และ RQ-170 ของสหรัฐฯ เมื่อต้นปีนี้

อ้างอิง : เพรสทีวี