ตุรกีขู่ตอบโต้คว่ำบาตรของสหรัฐ รวมทั้งอาจใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิกเป็นเครื่องมือ

230
© REUTERS / Umit Bektas via Sputnik

สปุตนิก – นายกรัฐมนตรีตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู” กล่าวในวันจันทร์ (22 ก.ค.) ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ คงไม่ได้ต้องการที่จะคว่ำบาตรต่ออังการาอันเนื่องจากตุรกีซื้อขาย S-400 กับรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เขาให้คำมั่นว่า อังการาจะตอบโต้หากมีการลงโทษ รวมถึงการใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิก (Incirlik) ของตุรกี เป็นหนึ่งในเครื่องมือ

“หากสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตร เราก็จะตอบโต้ในลักษณะเดียวกัน ขั้นตอน [ที่เกี่ยวข้องในการตอบโต้] อาจเกี่ยวกับฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิก นี่เป็นท่าทีธรรมชาติภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ไม่ใช่การข่มขู่และการแบล็กเมล์” คาวูโซกลูบอกกับสถานีโทรทัศน์ TGRT Haber ของตุรกี

สหรัฐมีทหารราว 1,500 นายประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิก ฐานทัพแห่งนี้สหรัฐใช้เป็นคลังเก็บอาวุธนิวเคลียร์ด้วยจำนวนหนึ่ง รวมถึงเป็นฐานปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย

สำหรับกรณีโปรแกรมเครื่องบินรบล่องหน F-35 เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของวอชิงตันที่จะเขี่ยอังการาหลังซื้อขาย S-400 กับรัสเซียนั้น เคาวูโซกลูบอกชัดเจนว่า ตุรกีจะ “สนองความต้องการของตนด้วยการซื้อจากที่อื่น” ถ้าสหรัฐฯไม่ส่งเครื่องบินรบ F-35 ให้แก่อังการา

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากทำเนียบขาวกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การที่ตุรกีซื้อระบบการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย “ทำให้การมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องกับ(โปรแกรม) F-35 เป็นไปไม่ได้”