“หลงรัก เพชรบุรี” เที่ยวเพชรบุรีกับทั่วถิ่นแดนไทย

605

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมกับ Thai PBS จัดกิจกรรม “หลงรัก เพชรบุรี” กับรายการทั่วถิ่นแดนไทย พาผู้ชมรายการที่ชอบการเดินทาง ชอบคิด ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ ร่วมกิจกรรมในทริป คิด เขียน แชร์ ถ่ายทอดมุมมองเมืองเพชรบุรีจากสองมือ สองเลนส์ สองความคิด เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ จังหวัดเพชรบุรี

เดอะ พับลิกโพสต์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมเดินทางในกิจกรรม “หลงรัก เพชรบุรี”ในครั้งนี้พร้อมกับ 15คู่หู ที่หลงรักการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากการเขียนรีวิวท่องเที่ยวในหัวข้อ “เมืองไทยที่คุณหลงรัก” เข้าร่วมกิจกรรม“หลงรัก เพชรบุรี” และเดินทางไปร่วมสัมผัสชีวิตชุมชนท้องถิ่นที่จังหวัดเพชรบุรี

จังหวัด เพชรบุรี เป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีความโดดเด่นทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทะเล ภูเขา น้ำตก สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งน้ำตาลเมืองเพชรที่หวาน หอม และของฝากประจำจังหวัดที่ลือชื่อ  การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทยได้เลือกให้จังหวัดเพชรบุรี เป็นจังหวัดนำร่องในการดำเนินโครงการเพื่อกระตุ้นการตลาด และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภายในประเทศภายใต้ชื่อกิจกรรม “หลงรักประเทศไทย@เพชรบุรี” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในภาคกลาง

DSC00167เช้า วันแรกของการเดินทาง “หลงรัก เพชรบุรี” จุดนัดหมายเวลา 7.00 น. ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส คณะเรา (ประกอบด้วยผู้ร่วมกิจกรรมที่ได้คัดเลือก สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ) ทานข้าวเช้าบนรถ ซึ่งได้รับการบริการจากเจ้าหน้าที่บริษัททัวร์เพื่อนธรรมชาติ ที่รับหน้าที่ดูแลกิจกรรมในครั้งนี้

การ เดินทางถึงจุดหมายปลายทางแรก “อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี”หรือ เขาวังซึ่งทางรายการ”ทั่วถิ่นแดนไทย” ได้จัดให้มีกิจกรรม ถ่ายภาพในมุมมอง “หลงรักเพชรบุรี” เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมกิจกรรมถ่ายภาพในมุมมอง ความคิดของตนเอง เพื่อเข้าประกวดในกิจกรรมภาคค่ำ


พวก เราเข้าชมเขาวังด้วยการนั่งรถกระเช้าขึ้นไป ถึงเขาวังแล้วจะได้พบกับพนักงานต้อนรับ ที่พวกเราไม่ค่อยอยากให้มาต้อนรับนัก อย่างไรก็ตามอย่าลืมทักทายน้องเขาด้วย… “น้องลิงเขาวัง” ผู้ร่วมกิจกรรมรับฟังการบรรยายจากมัคคุเทศก์ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ จาก คุณณพัดยศ  เอมะสิทธิ์ เจ้าหน้าที่กองการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ  และยังได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพจาก คุณชาคร อมรเศรษฐ์ นักถ่ายภาพและผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีชื่อดัง โดยทั้ง 2 คน จะอยู่กับคณะตลอดทริปเพื่อให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์และเทคนิคการถ่ายภาพ กับผู้ร่วมกิจกรรม

DSC00178

หลัง รับประทานอาหารกลางวันด้วยเมนู “ขนมจีนกับทอดมัน” ถ้าใครมาเพชรบุรีแล้วไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึงเมืองเพชร “ทริปนี้มาถึงเมืองเพชรแน่ เพราะได้กินกันจนอิ่มหนำ” จากนั้นเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถรางโดยมี นายบรรพต นายก อบต.อำเภอบ้านแหลม เป็นผู้บรรยายพร้อมมุกตลกให้หัวเราะเป็นช่วงๆ  รถรางนำเข้าสู่บ้านถ้ำรงค์ หรือหมู่บ้านตาลโตนด สัมผัสวิถีชาวสวนตาล ณ แหล่งปลูกต้นตาลที่มากที่สุดของจังหวัดเพชรบุรี รับฟังการบรรยายเรื่องสวนตาลจากคุณถนอม ภู่เงิน หรือลุงหนอมปราชญ์ท้องถิ่น ผู้รวยอารมณ์ขัน นักอนุรักษ์สวนตาลโตนดและภูมิปัญญาการทำตาลแบบชาวบ้านให้คนรุ่นหลังได้เรียน รู้ พร้อมชมการสาธิตวิธีการเก็บน้ำตาล การปาดตาล การเคี่ยวตาล การขึ้นตาลโดยไม้พะอง จากพี่อำนาจ ลูกชายลุงหนอม ซึ่งเป็น1ใน 2 คน ที่มีความสามารถในการขึ้นต้นตาลของตำบล


เมื่อ ได้เห็นต้นตาลและการปลูกตาลแล้ว ทางรายการฯ ได้พาไปเยือนบ้านพี่เขียด หรือนางสมจิตต์ กองแก้ว เพื่อชมการสาธิตและให้ทดลองทำขนมตาล ตั้งแต่การดูตาลสุก การยีโตนดให้ได้เนื้อตาลซึ่งมีกลิ่นหอมรัญจวนใจเรายังได้ชิมขนมตาลเมืองเพชร แท้ๆ มีน้ำตาลสดเย็นๆหวานๆให้ด้วย เป็นคู่ของว่างแบบไทยๆที่อร่อยเข้ากันอย่างดี พี่เขียดยังให้ชิมจาวตาลที่เขาว่ากันว่า“แม้จะเอาแมคาเดเมียนัทมาแลกจาวตาล ก็ยังไม่ยอม” สื่อให้เห็นว่าจาวตาลเมืองเพชรฯ อร่อยขนาดไหน!กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สนุก อิ่ม อร่อย เพลินจนลืมเวลา

DSC00180
กิจกรรม ยามค่ำหลังจากรับประทานมื้อเย็นในที่พักติดหาดเจ้าสำราญ“ไอธารา รีสอร์ทแอนด์สปา” มีกิจกรรมสันทนาการ ช่วยทำให้บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง รับฟังการบรรยายของบล็อกเกอร์ดังจากพันทิป คุณสุภัค ชัยวนนท์ (น้องเจิน)  “ล็อคอิน”I am Devil ยัยตัวร้าย และคุณสุรชัย ปุริโส( น้องต้น)ล็อคอิน “ข้าวสาวไห้” ทั้งคู่มาให้ความรู้ในเรื่องการเขียนรีวิวการถ่ายภาพประกอบเพื่อนำเสนอใน สื่อ และ คุณชาคร อมรเศรษฐ์ หรืออาจารย์ตู๋ มาให้ความรู้ในเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพและเรื่องเล่าสนุกๆจากการออกทริปถ่าย ทำสารคดี  ซึ่งทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้ทั้งความรู้และรอยยิ้ม และยังได้หัวเราะจากเกมส์มันส์ๆที่เจ้าหน้าที่สรรหามาเล่นหลังจบกิจกรรม ยังมีซาลาเปากับเครื่องดื่มอุ่