ทรัมป์ยอมรับ เจรจาต่อรองกับอิหร่าน ‘เริ่มยากขึ้น’

72
© AFP 2019 / NICHOLAS KAMM via Sputnik

สปุตนิก – ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การทำข้อตกลงกับอิหร่านนั้นยากกว่าก่อนหน้านี้

“ อย่างตรงไปตรงมา มันเป็นเรื่องยากสำหรับผมที่จะทำข้อตกลงกับอิหร่าน” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ (22 ก.ค.) ในระหว่างการประชุมกับนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถานที่ห้องทำงานรูปไข่

ทรัมป์กล่าวว่า อิหร่านไม่เคารพสหรัฐ และวอชิงตันก็พร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด แต่ก็พร้อมที่จะรทำความเข้าใจด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีสหรัฐเรียกอิหร่านว่า “ประเทศที่อีรุงตุงนังอย่างมาก” และเสริมว่า “อิหร่านไม่รู้ว่าพวกเขาอยู่ตรงจุดไหน”

สำหรับกรณีที่อิหร่านอ้างว่าจับกุมเครือข่ายสายลับซีไอเอนั้นทรัมป์กล่าวว่าเป็น “เรื่องเท็จโดยสิ้นเชิง” และกล่าวโทษเตหะรานในข้อหาสนับสนุนการก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการแผนกต่อต้านข่าวกรอง ของกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน กล่าวว่าเตหะรานได้ทำลายเครือข่ายซีไอเอ (CIA) ที่ปฏิบัติการในอิหร่าน สำนักข่าวตัสนีมสื่อกึ่งทางการอิหร่านรายงานว่าเครือข่ายนี้ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน และสายลับบางคนได้ถูกตัดสินประหารชีวิตแล้ว ในขณะที่คนอื่นๆ ได้รับโทษจำคุกที่ยาวนาน

ด้าน ไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับ WFTV 9 ในฟลอริดากล่าวว่า ทรัมป์ต้องการคุยกับอิหร่าน แต่ก็ต้องการเปลี่ยน “พฤติกรรม” ของเตหะรานด้วยเช่นกัน

“ประธานาธิบดี (ทรัมป์) กล่าวว่า เขายินดีที่จะพูดคุยกับอะยาตุลเลาะห์ ซึ่งเป็นผู้นำในอิหร่านทางโทรศัพท์โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ประธานาธิบดีเชื่อมั่นว่า การพูดคุยและการแลกเปลี่ยนทางการทูตเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางทหารนั้นคือจุดมุ่งหมาย แต่มันจะไม่เปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ที่เรากำลังมองหา” ปอมปีโอกล่าวเมื่อวันจันทร์

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านได้ทวีความตึงเครียดขึ้น เนื่องจากทรัมป์ได้นำสหรัฐถอนตัวออกจากแผนปฏิบัติการร่วมแบบเบ็ดเสร็จ (JCPOA) ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านสหรัฐฯประกาศว่ามีเจตนาที่จะลดการขายน้ำมันของอิหร่านลงสู่ระดับศูนย์ และคว่ำบาตรในภาคเศรษฐกิจหลักของอิหร่านเกือบทั้งหมด

ในเดือนพฤษภาคม เตหะรานประกาศการตัดสินใจของตัวเองที่จะระงับภาระผูกพันบางส่วนภายใต้ JCPOA และให้เวลา 60 วันแก่ผู้ลงนามรายอื่น ๆ – ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย, จีน และสหภาพยุโรป – ในการปฏิบัติตามข้อตกลงโดยการอำนวยความสะดวกในการส่งออกน้ำมันและการค้ากับอิหร่าน อิหร่านได้กล่าวว่าจะเริ่มกระบวนการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้สูงกว่าระดับร้อยละ 3.67 อันเป็นเพดานสูงสุดตามข้อตกลงใน JCPOA และเตือนว่าจะค่อยๆ ละทิ้งข้อผูกพันทางนิวเคลียร์ของตนทุก ๆ 60 วัน