อิหร่านขู่ยิงโดรนสหรัฐอีกครั้ง หากละเมิดน่านฟ้า

© AP Photo / Kirsty Wigglesworth via Sputnik

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่านกล่าวในวันพุธ (24 ก.ค.) ว่า หากโดรนของชาวอเมริกันล่วงล้ำดินแดนของสาธารณรัฐอิสลามเข้ามาอีกก็จะถูกยิงอีก สปุตนิกรายงาน

ก่อนหน้านี้ทหารอเมริกันอ้างว่า เรือรบของสหรัฐอเมริกาในช่องแคบฮอร์มุซได้ยิงโดรนของอิหร่าน หลังจากที่มันเข้ามาใน “ระยะคุกคาม” อย่างไรก็ตามกองทัพอิหร่านปฏิเสธคำอ้างนี้ โดยระบุว่าโดรนของตนได้กลับสู่ฐานทัพอากาศอย่างปลอดภัย

คำอ้างของสหรัฐดังกล่าวมีขึ้นคล้อยหลังหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ทำลายโดรนของสหรัฐในเดือนมิถุนายน ซึ่งต่อมาประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองทัพอเมริกันได้วางแผนที่จะตอบโต้การโจมตีอิหร่าน แต่เขาสั่งหยุด 10 นาทีก่อนเริ่มปฏิบัติการ

ความสัมพันธ์กับลอนดอน

รูฮานียังเน้นว่า เตหะรานไม่ได้แสวงหาความตึงเครียด แต่จะรักษาความสงบเรียบร้อยในภูมิภาค

“เราจะไม่อนุญาตให้ใครนำความวุ่นวายมาสู่อ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ต้องการเพิ่มการเผชิญหน้าทางทหาร” รูฮานีกล่าวตามที่อ้างถึงบนเว็บไซต์ทางการของเขา

ประธานาธิบดีอิหร่านย้ำว่า ช่องแคบฮอร์มุซไม่ได้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ “การเล่นกับกฎระเบียบระหว่างประเทศ” นอกจากนี้เขายังยกย่อง IRGC เมื่อไม่นานมานี้ที่ยึดสเตนา อิมพีโร (Stena Impero) เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า เตหะรานพร้อมสำหรับการเจรจา แต่ไม่ใช่เพื่อการยอมแพ้

“ ตราบใดที่ผมมีหน้าที่รับผิดชอบในฐานะผู้บริหารของประเทศนี้ เราก็พร้อมที่จะเจรจาอย่างยุติธรรม ถูกกฎหมาย และซื่อสัตย์ เพื่อแก้ไขปัญหา” รูฮานีกล่าวตามเว็บไซต์ทางการของเขา “แต่ในขณะเดียวกันเรายังไม่พร้อมที่จะนั่งที่โต๊ะยอมแพ้ภายใต้ชื่อการเจรจา”