อิหร่านขู่ถล่มฐานทัพอเมริกันในตะวันออกกลาง หากสหรัฐตัดสินใจทำสงคราม

ฮุสเซน เดะห์กาน (Hossein Dehghan) / ภาพ Tehran Times

ที่ปรึกษาทางทหารผู้นำสูงสุดอิหร่านเผยในวันพุธ (24 ก.ค.) ว่า การเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อสถานะของช่องแคบฮอร์มุซ จะเปิดประตูสู่การเผชิญหน้าที่อันตราย

รอยเตอร์รายงานอ้างช่องทีวีอัลจาซีรา ที่รายงานอ้างถึง ฮุสเซน เดะห์กาน (Hossein Dehghan) ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านอิหร่าน ที่บอกกับอัลจาซีราว่า เตหะรานจะไม่เจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ว่าในกรณีใดๆ และถ้าวอชิงตันตัดสินใจเข้าสู่สงคราม ฐานทัพอเมริกาทั้งหมดในภูมิภาคนี้ก็จะตกเป็นเป้าหมาย

อังกฤษเรียกร้องให้จัดตั้งกองกำลังทางทะเลนำโดยยุโรป เพื่อให้แน่ใจว่าการขนส่งผ่านหลอดเลือดแดงน้ำมันที่สำคัญที่สุดของโลกจะปลอดภัย หลังจากที่อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สหรัฐอเมริกาซึ่งกำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระงับการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน พยายามที่จะระดมกำลังสนับสนุนจากพันธมิตรระดับโลกเพื่อรักษาน่านน้ำในอ่าวเปอร์เซีย

ซึ่งในเรื่องนี้เดะห์กานกล่าวตามที่อัลจาซีรารายงานว่า ทุกประเทศควรสามารถส่งออกน้ำมันผ่านช่องแคบนี้ มิฉะนั้นก็จะไม่มีใครทำได้

เขากล่าวหาอาบูดาบี ซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการเมืองของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่า กลายเป็นศูนย์กลางของสหรัฐในการโจมตีความมั่นคงของอิหร่าน แต่เสริมว่ารัฐอ่าวอาหรับแห่งนี้ได้ส่งคณะผู้แทนไปยังอิหร่านเพื่อหารือเรื่องสันติภาพ

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูดนี้ของเขา