บาห์เรนประหารนักกิจกรรมมุสลิมชีอะห์

อะลี หะกีม อัลอาหรับ (ซ้าย) และ อะหมัด อัลมาลาลี (ขวา) ภาพจากทวิตเตอร์

รอยเตอร์/Mee – บาห์เรนได้ประหารชายสามคนในวันเสาร์ (27 ก.ค.) ซึ่งรวมถึงนักกิจกรรมมุสลิมชีอะห์สองคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย อัยการกล่าวในแถลงการณ์

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า ชายสองคนนั้นเป็นนักเคลื่อนไหวชาวมุสลิมชีอะห์ “อะลี อัลอาหรับ” (Ali al-Arab) และอะหมัด อัลมะลาลี (Ahmed al-Malali) ที่ถูกตัดสินให้ประหารชีวิตเมื่อปีที่แล้วในการไต่สวนคดีจำนวนมาก พร้อมกับชายอีก 56 คนที่ถูกตัดสินและได้รับโทษจำคุกในข้อหาก่อ “อาชญากรรมการก่อการร้าย”

พวกเขาถูกกล่าวหาว่า เป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ผู้ก่อการร้ายซึ่งได้รับการฝึกฝนให้ใช้อาวุธหนักและวัตถุระเบิด ศาลตัดสินจำคุก 19 คนตลอดชีวิต และอีก 37 คนเป็นเวลานานถึง 15 ปี

คำแถลงของอัยการซึ่งไม่ได้ระบุว่าคนใดกล่าวว่า พวกเขาสองคนถูกตัดสินว่ามีความผิดทางอาญา ซึ่งรวมถึงการใช้ปืนไรเฟิลยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจในปี 2017 ในการโจมตีที่ถูกระบุว่าเป็นหัวโจกทำตามคำสั่งจากอิหร่าน

ส่วนกรณีของชายคนที่สาม ที่ไม่ได้ถูกเปิดเผยชื่อนั้น แถลงการณ์ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการสังหารอิหม่ามมัสยิด

รัฐอ่าวเล็ก ๆ ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างประเทศคู่แข่งในภูมิภาคซาอุดิอาระเบียและอิหร่านได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบตั้งแต่ปี 2011 เมื่อเจ้าหน้าที่บาห์เรนได้ปราบปรามการประท้วงของชาวชีอะห์ที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง

บาห์เรนกล่าวหาว่า พวกเขาส่วนใหญ่เป็นชีอะห์นิยมอิหร่านที่ซ่องสุมกำลังเพื่อทำลายความเข้มแข็งในราชอาณาจักร ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชีอะห์ แต่ถูกปกครองโดยราชวงศ์ซุนนี ประเทศแห่งนี้เป็นเกาะที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ซึ่งเป็นที่ตั้งกองทัพเรือที่ห้าของกองทัพเรือสหรัฐฯ

ใวันศุกร์ (26 ก.ค.) กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศรวมถึงแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล ฮิวแมนไรท์วอทช์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้บาห์เรนระงับโทษประหารต่อ อัลอาหรับและอัลมะลาลีแต่ไม่เป็นผล

 แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างถูกควบคุมตัวพวกเขาถูกทรมานโดยเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของบาห์เรน รวมถึงการช๊อตไฟฟ้าและการทุบตี “เล็บเท้าของอาลี โมฮัมเหม็ด อัลอาหรับ ก็ถูกฉีกออกด้วย”

อย่างไรก็ตามทางการบาห์เรนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาการทรมานและปราบปรามฝ่ายค้าน และกล่าวว่าพวกเขากำลังปกป้องความมั่นคงของชาติจากผู้ก่อการร้าย

การกวาดล้างคุมขังสอบสวนผู้คนจำนวนมากกลายเป็นเรื่องธรรมดาในบาห์เรนหลังจากการจลาจลล้มเหลวในปี 2011 ที่นำโดยสมาชิกฝ่ายค้านของชีอะห์ และผู้คนจำนวนมากถูกคุมขังรวมถึงนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน หลายคนหนีไปต่างประเทศ