รัสเซียจับผู้ประท้วงหลายร้อยกลางกรุงมอสโก เรียกร้องการเลือกตั้งที่เสรี

140
เจ้าหน้าที่ตำรวจกักตัวผู้ประท้วงในระหว่างการชุมนุมเรียกร้องให้ผู้สมัครฝ่ายค้านสามารถลงสมัครเลือกตั้งในมอสโก [Maxim Shemetov / Reuters]

อัลจาซีรา – ประชาชนมากกว่า 500 คน รวมถึงผู้นำฝ่ายค้านและผู้สมัครรับเลือกตั้งในสภาเมือง ถูกจับกุมเมื่อวันเสาร์ (27 ก.ค.) เนื่องจากตำรวจทำการปราบปรามการชุมนุมประท้วงเรียกร้องการเลือกตั้งที่ยุติธรรม

ตำรวจปราบจลาจลและเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความมั่นคงแห่งชาติหลายร้อยคนถูกส่งไปยังศูนย์กลางของเมืองหลวง ปิดถนนใกล้กับที่ศาลากลางจังหวัดซึ่งเป็นสถานที่ผู้ประท้วงวางแผนจะชุมุนม และเปลี่ยนเส้นทางผู้ประท้วงและผู้ยืนดู

จากการตรวจสอบโดยกลุ่ม OVD-Info ซึ่งเป็นองค์กรอิสระระบุว่า จำนวนผู้ถูกควบคุมตัวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากมีคนมารวมตัวกันประมาณ 3,500 คน ผู้นำทางการเมืองที่โดดเด่นถูกนำไปใส่ในรถตู้ก่อนที่การประท้วงจะเริ่มขึ้นท่ามกลางการตะลุมบอน

มันเป็นการประท้วงครั้งที่สองในมอสโกภายในหนึ่งสัปดาห์ หลังจากการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เสรียุติธรรม โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 20,000 คน และเป็นหนึ่งในการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียนับตั้งแต่การชุมนุมประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงเลือกตั้งรอบใหม่

แกนนำฝ่ายค้าน อเล็กซี่ นาวัลนี (Alexey Navalny) ผู้อยู่แถวหน้าของการประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรียกร้องให้มีการประท้วงรอบที่สองหน้าศาลากลางในวันเสาร์นี้ ทนายนักต่อต้านการทุจริตคนนี้ไม่สามารถเข้าร่วมการชุมนุมได้เนื่องจากเขาถูกจับกุมเมื่อวันพุธ และถูกตัดสินโทษ 30 วันในคุก

ผู้นำเสรีนิยมหนุ่มสาวคนอื่นๆ และผู้สมัครรับเลือกตั้งสภาดูมาของเมือง (รัฐสภาในท้องถิ่น)  เช่น ดมิทรี กุดคอฟ (Dmitry Gudkov) และละโบฟ  โซโบล (Lyubov Sobol) ถูกควบคุมตัวหลังจากพวกเขามาถึงสถานที่ชุมนุม

คลื่นการประท้วงล่าสุดในมอสโกซึ่งเริ่มต้นด้วยการชุมนุมขนาดเล็กระหว่างวันที่ 15 และ 19 กรกฎาคม ถูกจุดประกายไฟโดยการตัดสินใจของคณะกรรมการการเลือกตั้งของรัสเซีย – ที่เชื่อมโยงอย่างยิ่งกับอำนาจส่วนกลาง – ที่ห้ามไม่ให้ฝ่ายค้านและผู้สมัครอิสระจำนวนหนึ่งลงชิงตำแหน่งที่นั่งในสภาเทศบาลเมือง จึงนำไปสู่การรณรงค์ในโซเชียลมีเดียในหมู่ผู้อยู่อาศัยในมอสโกและนักเคลื่อนไหวเพื่อพากันลงไปตามท้องถนน