ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตลาดในความนิยมของคนชอบชิว

374

ในยุคที่ผู้คนนิยมการท่องเที่ยวแบบชิวๆ ชม ชิม ช้อป แชร์ การมองหาแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่ไม่ไกลมาก แวะไปแล้วมีของกินมีของกินของฝาก ให้เลือกชิมได้หลากหลายทั้งกินเล่น กินเป็นมื้อหลัก และแหล่งรวมสินค้าน่ารักๆกระจุกกระจิก ของแฮนด์เมด รวมไปถึงการมีมุมเก๋ๆไว้ถ่ายรูปโชว์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คให้เพื่อนมากดถูกใจ หรือแสดงความคิดเห็น ทั้งหมดนี้ที่ที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีคือตลาดน้ำย้อนยุค

และตลาดน้ำน้องใหม่ที่พับลิกโพสต์อยากจะแนะนำ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวมาเมื่อไม่นานนี้ (ปลายปี 2555) คือ “ตลาดน้ำทุ่งบัวชม” ครั้งแรกที่แวะไปในช่วงเปิดตัวแรกๆ แม้จะยังมีร้านค้ามาเปิดไม่เต็มพื้นที่ บางร้านก็ยังกำลังจัดของและตกแต่งเพิ่มเติม แต่ดูๆแล้วเป็นตลาดน้ำที่น่าสนใจไม่น้อย จนเมื่อได้มีโอกาสแวะไปอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ รู้สึกได้เลยว่าตลาดน้ำทุ่งบัวชมแห่งนี้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบครบครันและไม่ผิด หวังที่ได้แวะมาเยี่ยมชม

ที่ น่าสนใจคือตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตั้งอยู่ในเส้นทางที่เป็นทางผ่านสำหรับผู้ที่สัญจรมุ่งหน้าไปสระบุรีหรือแดน อีสาน ทำให้มีผู้ที่เดินทางไปเที่ยว หรือเดินทางกลับบ้านแวะเวียนเข้ามาเดินเล่น หาของอร่อยกินอย่างได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งเป็นแหล่งให้จับจ่ายซื้อสินค้าและของกินของฝากประจำจังหวัดไปด้วย

DSC02899เมื่อ แวะมาสิ่งแรกที่เห็นเด่นชัดที่หน้าตลาดน้ำทุ้งบัวชมมีหลายอย่าง ได้แก่ รูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ยืนอยู่หน้าตลาด ต่อมาเป็นหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์ตัวโต อยู่ที่ลานจอดรถ ที่เรียกนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันได้ไม่ขาดสายเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสะพานปรีดี-พนมยงค์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพระนครสรีอยุธยา และมีตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตาอื่นๆให้ถ่ายรูปกันมากมาย

ตลาด แห่งนี้มีเนื้อที่กว้างขวาง แบ่งโซนเป็นสินค้าของฝาก สินค้าโอทอป และอาหาร แยกเป็นสัดส่วน ร้านค้าที่ออกร้านจำหน่ายเรียกว่ามีของกิน 4 ภาค ของฝาก 4 ทิศ กันเลยทีเดียว เสน่ห์ของที่นี่คือการขายของกระจายๆกันไปแต่ละมุม โดยที่สินค้าไม่ซ้ำกันเยอะเกินไป สินค้าที่มีก็ไม่น้อยหน้าตลาดน้ำไหนๆ จำพวกงานแฮนด์เมด สินค้าสไตล์เก่าๆไทยๆ และของดีไซน์เก๋ๆ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ของที่ระลึกรวมถึงสินค้าต่างๆมีให้จับจ่ายกันมากมาย  ด้านบรรยากาศของตลาดมีพ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายเป็นลักษณะไทยย้อนยุคให้บรรยากาศ ในวันวานเป็นอย่างดี  ในโซนย้อนยุค ก็มีของเล่นคล้ายๆงานวัด เช่นปืนจุกน้ำปลายิงเป้า ร้านถ่ายรูปย้อนยุค มีชิงช้าสวรรค์ และร้านขายของเล่นย้อนยุคด้วย

ถ้า ใครเดินชมตลาดจนเมื่อย บางครอบครัวพาผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กไปด้วย ก็ไปหาที่นั่งพักเหนื่อย ที่โซนอาหารได้ จะมีโต๊ะจัดเตรียมไว้ให้นั่งกินอาหารเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะซื้อจากร้าน หรือจากเรือที่พายอยู่กลางน้ำ สามารถเดินไปแพตรงกลางได้ มีร้านอาหารเยอะแยะจนเลือกไม่ถูกว่าจะกินอะไรดี และบริเวณแพตรงกลางมีเวทีสำหรับการแสดง สืบสานตำนานไทย ให้ชมซึ่งจัดให้ชมฟรีมีเป็นรอบๆ แต่จะมีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเมืองจิ๋ววิถีไทยแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งจำลองเกี่ยวกับวิถีไทย ขนาดจิ๋วรวบรวมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมโดยเสียค่าบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท แต่ขอแนะนำว่าให้ไปเช้าสักนิดหรือติดไปข้างบ่ายหรือเตรียมพกหมวกไปเพราะที่ จอดรถจะอยู่กลางแจ้งต้นไม้ไม่ค่อยมีให้ความร่มรื่น

สำหรับ ใครที่อยากแวะเวียนไปชม ชิม ช้อป แชร์ ตลาดทุ่งบัวชมจะเปิดบริการทุกวันเวลา 9.00 น. -21.00 น.  ถ้าไปจากกรุงเทพฯตลาดจะอยู่วังน้อยฝั่งขาออกไปสระบุรี ใช้ถนนพหลโยธินตรงไปทางสระบุรี ถึงบริเวณ กม. 75 จะเริ่มเห็นป้ายของตลาดน้ำฯ ถ้าอยู่ช่องทางด่วนก็เตรียมชิดซ้ายออกคู่ขนานบริเวณ กม. 77 (จะเห็นข้าวแกงบ้านสวน) เลยไปอีก 1 กม. ก็ถึงจะตลาดน้ำทุ่งบัวชม (ติดๆ กันกับปั๊มปตท.) ถ้าใครมาทางขาเข้ากรุงเทพฯ จะกลับรถไกลสักหน่อย แต่ถ้าใครชื่นชอบการเที่ยวตลาดน้ำที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

 

t3 DSC02869 DSC02833 DSC02884 t2