สื่อนอกเผย ไทยอาจเป็นรายแรกสั่งซื้อ Brahmos “ขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง” ที่พัฒนาโดยรัสเซียและอินเดีย

858
© Photo : Wikipedia/One half 3544

ประเทศไทยมีแนวโน้มจะเป็นรายแรกที่สั่งซื้อ ‘Brahmos’ (บราห์มอส) ขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียง ที่พัฒนาโดยอินเดียและรัสเซีย

เดอะฮินดู สื่ออินเดียรายงานวานนี้ (31 ก.ค.) อ้างอิงเจ้าหน้าที่ทางการทูตในนิวเดลียืนยันว่า อาจเป็นครั้งแรกที่มีการขายขีปนาวุธนำวิถีเร็วเหนือเสียงให้แก่ประเทศอื่น โดยที่ประเทศไทยกำลังเจรจากับอินเดียสำหรับการซื้อขีปนาวุธนี้ ขณะที่มีประเทศอีกจำนวนหนึ่งให้ความสนใจแต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

“การเจรจากำลังดำเนินอยู่ มันอาจจะไม่เกิดขึ้นในปีนี้ แต่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดในปีหน้า” แหล่งข่าวทางการทูตในกรุงนิวเดลีกล่าว ตามที่เดอะฮินดูรายงาน

เดอะฮินดูระบุว่า ประเทศไทยให้ความสนใจขีปนาวุธที่เรียกว่า “ขีปนาวุธนำวิธีที่เร็วที่สุดในโลก” มาสักพักแล้ว แต่การเจรจาคืบหน้าหลังจาก “พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์” ผู้บัญชาการทหารเรือของไทย ได้ไปเยือนอินเดีย เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งการเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ “สำรวจเส้นทางใหม่สำหรับความร่วมมือของกองทัพเรือสองประเทศ”

ด้านสปุติกสื่อรัสเซียรายงานว่า ในเดือนพฤษภาคมปีนี้เจ้าหน้าที่กลาโหมอินเดียยืนยันว่า หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แสดงความสนใจในขีปนาวุธนี้

“ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนหนึ่งพร้อมที่จะซื้อขีปนาวุธของเรา มันจะเป็นการส่งออกครั้งแรกของเรา และเราได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในขีปนาวุธนี้จากประเทศอ่าว” พลเรือจัตวา SK Iyer หัวหน้าผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ BrahMos Aerospace กล่าวในงานนิทรรศการ IMDEX Asia 2019

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานิวเดลีได้หารือกับประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอ่าวเปอร์เซียเกี่ยวกับการขาย BrahMos และกระทรวงกลาโหมคาดว่าผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมจะเกิดขึ้นในปลายปี 2019 นอกจากเวียดนามแล้ว ประเทศเช่นมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียก็แสดงความสนใจในการซื้อขีปนาวุธ BrahMos นี้

ขีปนาวุธ BrahMos เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 มันสามารถติดตั้งได้ทั้งบนเรือ เรือดำน้ำ และบนเครื่องบิน

คลิปที่อินเดียเผยว่าขีปนาวุธนำวิถีที่เร็วสุดในโลกผ่านอีกหนึ่งการทดสอบสำคัญเมื่อวันพุธ (22 พ.ค) โดยประสบความสำเร็จพุ่งลงสู่เป้าหมาย หลังถูกยิงออกจากเครื่องบินขับไล่ลำหนึ่ง