เยอรมนีปฏิเสธสหรัฐฯ ไม่เข้าร่วม “กองกำลังพันธมิตรในอ่าวเปอร์เซีย”

435
เรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก USS Boxer (L) และเรือบรรทุกน้ำมัน USNS Tippecanoe ในอ่าวเปอร์เซีย ภาพนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2019 (ภาพถ่ายทางสำนักข่าวรอยเตอร์)

เพรสทีวี – เยอรมนีกล่าวว่า ตนได้ปฏิเสธข้อเสนอของสหรัฐที่จะจัดตั้งพันธมิตรทางทหารในอ่าวเปอร์เซียเพื่อตอบโต้สิ่งที่เรียกว่า“ ภัยคุกคามจากอิหร่าน” เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและเตหะราน

“เมื่อเร็วๆ นี้ สหรัฐฯได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะสังเกตการณ์ทางทะเลในอ่าวเปอร์เซียให้กับพันธมิตรหลายราย รวมถึงเยอรมนี และขอให้พวกเขาเข้าร่วม”

“ รัฐบาลรับทราบข้อเสนอ แต่ไม่ได้ตกปากรับคำ รัฐมนตรีต่างประเทศ ‘ไฮโค มาส‘ ได้ย้ำหลายครั้งว่า ในความเห็นของเราต้องให้ความสำคัญกับการลดความตึงเครียดและความพยายามทางการทูต เรากำลังปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดกับฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร แต่การเข้าร่วมในยุทธศาสตร์ ‘แรงกดดันสูงสุด’ ของสหรัฐฯ นั้นตัดไปได้เลยสำหรับเรา” กระทรวงการต่างประเทศเยอรมันกล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งถึงสำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซีย

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่โอลาฟ ชอล์ซ (Olaf Scholz) รัฐมนตรีคลังของเยอรมนีกล่าวว่า ประเทศของเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรท่ามกลางความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย

“เป้าหมายของนักการเมืองทุกคนที่มีความรับผิดชอบนั้น จะต้องสังเกตสถานการณ์อย่างสุขุมและรอบคอบ และไม่เดินละเมอไปสู่วิกฤติที่ยิ่งใหญ่กว่านี้” ชอล์ซกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับเครือหนังสือพิมพ์ Funke

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (30 ก.ค.)​​ สหรัฐอเมริกาได้เพิ่มแรงกดดันทางการทูตต่อเยอรมนี และขอให้ประเทศในยุโรปตะวันตกเข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรในอ่าวเปอร์เซียอย่างเป็นทางการ โดยการกล่าวอ้างถึง “การรุกรานของอิหร่าน”

“เราได้ขออย่างเป็นทางการให้เยอรมนีร่วมกับฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร ในการช่วยปกป้องช่องแคบฮอร์มุซ และต่อสู้กับการรุกรานของอิหร่าน” ธามารา เสติร์นเบอร์ก-เกรนเลอร์ (Tamara Sternberg-Greller) โฆษกหญิงของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงเบอร์ลิน กล่าวในแถลงการณ์

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ วิพากษ์วิจารณ์เยอรมนีหลายครั้งสำหรับสิ่งที่เขาเห็นว่า มีส่วนสนับสนุนไม่เพียงพอต่อองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO)

นายพลกองทัพเรือของสหรัฐอเมริกา โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมกล่าวเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมว่า สหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะรวมกลุ่มกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองเสรีภาพในการเดินเรือในน่านน้ำนอกชายฝั่งอิหร่านและเยเมน

“ ตอนนี้เรามีส่วนร่วมกับหลายๆ ประเทศ เพื่อดูว่า เราสามารถร่วมมือกันเพื่อรับรองเสรีภาพในการแล่นเรือทั้งในช่องแคบฮอร์มุซ และบาบ อัล-มันเดบ ได้หรือไม่” ดันฟอร์ด กล่าว