นิยามของ “มนุษย์ป้า” 2014

ขอบคุณภาพจาก posttoday

นาที นี้คำที่ฮิตในโซเซียลและในสังคมรอบตัวเมื่อหันไปทางไหนก็จะได้ยินคือคำว่า “มนุษย์ป้า” จะว่าไปคำนี้ไม่ถึงกับเป็นศัพท์ใหม่แกะกล่อง เพราะมีการใช้คำว่ามนุษย์ป้านี้มาก่อนหน้านี้เป็นปีจากเวปพันทิป ซึ่งในเวปนี้มักจะมีคนเอาเรื่องเล่าของมนุษย์ป้าที่ได้พบเจอมาตั้งกระทู้กัน บ่อยครั้ง แต่อะไรเล่าที่เป็น ที่มาคำว่า “ป้า” ที่เคยเข้าใจไม่ใช่อย่างเดิม เมื่อรวมเป็นคำว่า “มนุษย์ป้า”

คำๆ นี้มาถึงจุดที่พีคสุด เห็นภาพชัดเจนจากกรณีที่คสช. จัดกิจกรรมคืนความสุขให้ประชาชน ดูฟรี ภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ปรากฏว่าประชาชนก็แห่กันไปรับสิทธิ์คืนความสุขกันอย่างท่วมท้นเรียกว่ามืด ฟ้ามัวดิน ความชุลมุนวุ่นวายจึงเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการแซงกันเห็นๆ เช่นบนบันไดเลื่อนที่กำลังเลื่อนลง ก็มีคนอีกจำนวนหนึ่งวิ่งย้อนขึ้นไป

จน มีสมาชิกเฟซบุ๊คคนหนึ่งได้เผยแพร่คลิป เหตุการณ์ที่มีผู้หญิงสูงวัยคนหนึ่ง(เรียกได้ว่าป้า) พยายามขึ้นบันไดเลื่อนฝั่งที่เลื่อนลงเพื่อจะวิ่งไปให้ได้ตั๋วฟรีก่อนคนอื่น เนื่องจากบันไดเลื่อนขาขึ้นนั้นมีคนรอคิวจะขึ้นเป็นจำนวนมาก  ป้าจึงพยายามเดินขึ้นบันไดเลื่อนขาลงแทนโดยที่ไม่ต้องต่อแถวยาวเยียดเหมือน คนอื่น แต่ความพยายามของเธอก็ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยเจ้าของคลิปได้เปิดเผยว่า“สุดท้ายป้าก็ลงมา ไปยืนต่อแถวอันยาวเหยียดจนถึง KFC”

จาก นั้นก็มีผู้แชร์คลิปในลักษณะพฤติกรรมและเหตุการณ์ต่างๆที่แสดงออกถึงความ เห็นแก่ตัวของบุคคลจำพวกหนึ่ง ส่งต่อๆกันในโลกออนไลน์โดยเรียกขานบุคคลจำพวกนี้ว่าเป็น “มนุษย์ป้า”

ซึ่ง คำว่า “มนุษย์ป้า” ที่พูดถึงชาวเน็ตก็ได้ให้คำนิยามไว้ว่าไม่ได้เจาะจงว่าหมายถึงพี่สาวของแม่ หรือผู้หญิงที่สูงวัยกว่าแม่ แต่มันเป็นคำที่มีความหมายโดยนัย มักสื่อในเชิงลบและเสียดสี มนุษย์ป้าเป็นบุคคลไม่จำกัดอายุ แต่มนุษย์ป้าส่วนใหญ่จะเกิดในเพศหญิงหรือชายวัยกลางคนขึ้นไป ที่มีพฤติกรรม เห็นแก่ตัวและไม่สนใจคนรอบข้างว่าจะรู้สึกอย่างไร

ลักษณะพิเศษของ มนุษย์ป้าคือ การใช้ความอาวุโสและวัยวุฒิเป็นข้ออ้างในการแหกกฎระเบียบของสังคมเพื่อให้ ตัวเองได้ความสะดวกสบายสูงสุด ซึ่งหากใครไปมีเรื่องกับมนุษย์ป้าถึงขั้นเถียงยังไงก็ไม่ชนะ เพราะมนุษย์ป้าจะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นคือการทำผิดกฎของสังคม

และนี่คือ 6 คุณสมบัติของมนุษย์ป้าชาวเน็ตส่วนใหญ่นำมาแชร์ในโลกออนไลน์บ่อยๆ

1.มนุษย์ป้าคือผู้ถูกต้องเสมอ

2.มนุษย์ป้ามักจะขอแซงคิวแทรกคิวโดยอ้างความอาวุโสและปัญหาสุขภาพเช่นป้าแก่แล้วให้ป้าก่อนเถอะ

3.ชื่นชอบของแจกฟรีหยิบได้เท่าไหร่ขนได้เท่าไหร่ขอเอากลับบ้านให้หมดถึงจะเป็นขยะในตอนหลังก็ช่างมัน

4.ทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเองไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบหากโดนเอาเปรียบจะโวยวายทันที

5.เวลานั่งรถตู้โดยสารสาธารณะชอบนั่งตรงเบาะใกล้ประตูคนที่ขึ้นที่หลังก็ต้องเบียดเข้าไป
6.ยืนขวางตรงทางเข้าประตูรถไฟฟ้าบีทีเอสและต้องยืนเป็นคนแรกที่หนึ่งเสมอด้วย

และ นั่นคือสิ่งที่คนในสังคมมองเมื่อพูดถึงคำว่า “มนุษย์ป้า” ซึ่งถ้าว่ากันตามความเป็นจริง คงไม่ใช่มีแต่ผู้หญิงและคนอายุมากเท่านั้นที่เป็นมนุษย์ป้า แต่ทุกเพศทุกวัยก็มีพฤติกรรมแบบนี้ให้เห็นกันได้ แต่จาก ปรากฏการณ์การออกมาแชร์ แฉ และประนามบุคลที่มีทำตัวไม่อยู่ในกฏระเบียบอย่างน่าเกลียด ว่าเป็น”มนุษย์ป้า” เป็นกระแสฟีเวอร์ที่ทุกคนเข้าใจตรงกัน คงไม่มีใครอยากโดนขนานนามอย่างนั้นเป็นแน่ จึงน่าจะกระตุกจิตสำนึกของคนในสังคมได้ไม่มากก็น้อยว่า ควรปลูกฝังลูกหลานรวมไปถึงบอกกล่าวตักเตือนคนในครอบครัวว่า อย่าทำตัวเป็นมนุษย์ป้า