ตรวจเบาหวานในน้ำตา ด้วยคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ

คอนแทคเลนส์ ตัวช่วยคนเป็นโรคเบาหวาน กูเกิลเปิดตัว คอนแทคเลนส์อัจฉริยะตรวจวัดระดับน้ำตาลกลูโคสในน้ำตา เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดการเจ็บตัวจากการเจาะตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด

ปัจจุบัน เทคโนโลยีใหม่ๆยังก้าวไปไม่หยุด โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ โครงการนี้เกิดขึ้นเพราะปัญหาโรคเบาหวานซึ่งร้ายแรงและขยายตัวทั่วโลก โดยสถิติล่าสุดพบว่าประชากรโลกทุก 1 ใน 19 คนล้วนเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ผู้ป่วยทุกคนต้องพบความยากลำบากในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อไม่ให้ เกิดภาวะแทรกซ้อน

1ทีมกูเกิล (Google)  ของ Sergey Brin ได้เปิดตัวโครงการอุปกรณ์ไฮเทค  Smart Contact Lens (คอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะ) เป็นคอนแทคเลนส์ฝังชิป เซ็นเซอร์ขนาดจิ๋ว และเสาอากาศไร้สายที่ช่วยวัดระดับน้ำตาลใน “น้ำตา” สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ช่วยแก้ปัญหาการต้องเจาะเลือดเพื่อเช็คระดับน้ำตาลอยู่บ่อยๆ ซึ่งแพทย์สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลจากน้ำตา โดยคอนแทกต์เลนส์นี้จะติดตั้งชิปจิ๋วไร้สาย เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาล และระบบไฟแอลอีดีจิ๋วไว้ภายใน ทั้งหมดนี้จะทำให้ระบบสามารถแจ้งข้อมูลระดับน้ำตาลในน้ำตาได้ชนิดที่ไม่ต้อง ใช้เข็มหรือปัสสาวะแม้แต่หยดเดียว
ซึ่ง กลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับประโยชน์จากคอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะนี้โดยตรง คือกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน  แม้ระบบคอนแทกต์เลนส์ไฮเทคนี้จะยังต้องการการ พัฒนารอบด้านในอีกหลายปี แต่การเปิดตัวครั้งนี้เป็นตัวเลือกทางการแพทย์ที่สะดวกสบายและลดความเจ็บปวด ได้ดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งชาติ สหรัฐฯ หรือ FDA เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคเชื่อว่าคอนแทกต์เลนส์นี้มีมาตรฐานเทียบ เท่าเครื่องมือแพทย์ ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะทำให้มวลมนุษยชาติมีวิธีการต่อสู้ และจัดการโรคเบาหวานได้ง่ายขึ้นในอนาคต