เคาะแล้ว! ประกันราคาปาล์ม 4 บาท/ก.ก. ชงครม.พรุ่งนี้

35

คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เห็นชอบมาตรการประกันราคาปาล์ม 4 บาทต่อกิโลกรัม ไม่เกิน 25 ไร่ต่อครัวเรือน โดยจ่ายส่วนต่างทุก 3 เดือน เตรียมเสนอครม.เห็นชอบพรุ่งนี้

วันนี้ (19 ส.ค.62) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุม คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ครั้งที่ 4/2562 ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกตามที่ได้สรุปจาก 3 ฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และเกษตรกร

โดยรัฐรับประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม น้ำมัน 18% รายละไม่เกิน 25 ไร่ต่อครัวเรือน โดยจ่าย 3 เดือนครั้ง ขั้นตอนหลังจากนี้จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเพื่อขออนุมัติงบประมาณ

การประกันรายได้ในครั้งนี้ คาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 15,000 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งพื้นที่มีเอกสารสิทธิและไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวน 3 แสนครัวเรือน

สำหรับหลักเกณฑ์ที่เกษตรกรจะได้รับส่วนต่างจากการประกันรายได้ จะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร โดยรัฐจะจ่ายส่วนต่างผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

โดยเรื่องการประกันราคาปาล์มนี้ สามารถนำเข้าที่ประชุมครม.ได้ในวันพรุ่งนี้ทันที และหากไม่ทันน่าจะนำเข้าที่ประชุมภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังมีมาตรการดึงราคาปาล์มให้สูงขึ้น โดยให้ใช้เป็นน้ำมัน B20 ให้เป็นภาคบังคับก่อนสิ้นปีนี้ และยังให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตนำไปใช้ผลิตไฟฟ้า ที่ยังเหลือโควตาอีก 130,000 ตัน ตามที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติไว้ให้แล้ว รวมไปถึงควบคุมสต็อกน้ำมันดิบ โดยให้มีการติดตั้งมิเตอร์ เพื่อให้วัดปริมาณรวมทั้งประเทศแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ตัดสินใจทางนโยบายได้ รวมไปถึงให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการเด็ดขาดกับผู้ลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ราคาปาล์มในประเทศตกต่ำ