อดีตสมาชิกสภาอิสราเอลประกาศ ระเบิดเลบานอนเป็น ‘ของขวัญจากพระเจ้า’ แก่ชาวยิว

346
อดีตสมาชิกสภาอิสราเอล โมเช่ ฟิกลิน 13 April 2017 [safa]

MEMO – อดีตสมาชิกสภาของอิสราเอล โมเช่ ฟิกลิน (Moshe Feiglin) กล่าวยกย่องการระเบิดครั้งใหญ่ในเบรุต (4 ส.ค.) ว่าเป็น “ของขวัญ” จากพระเจ้าในช่วงเทศกาลแห่งความรัก (Tu B’Av) ของชาวยิว

ฟิกลินโพสต์บนเฟสบุ๊กว่า เขาขอบคุณพระเจ้าที่ระเบิดร้ายแรงเกิดขึ้นในเบรุต และอ้างว่ามันทันเวลาพอดีกับ “Tu B’Av” ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความรักของชาวยิว (คล้ายกับวันวาเลนไทน์) และในยุคปัจจุบันกลายเป็นวันหยุดของชาวยิวที่โรแมนติคสำหรับการเต้นรำ แจกดอกไม้ และร้องเพลง

“ วันนี้เป็นวัน Tu B’Av วันแห่งความสุข และขอขอบคุณพระเจ้า และอัจฉริยะและฮีโร่ทุกคนจริงๆ (!) ที่จัดงานเฉลิมฉลองที่ยอดเยี่ยมนี้ให้พวกเรา เพื่อเป็นเกียรติในวันแห่งความรัก”

เขาชี้ต่อไปว่าการระเบิดครั้งนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ โดยอ้างว่าเขามี “ประสบการณ์” ในเรื่องวัตถุระเบิด โดยกล่าวว่า “ คุณไม่เชื่อจริงๆ หรือว่านี่คือคลังเชื้อเพลิงที่ยุ่งเหยิง? คุณเข้าใจหรือไม่ว่า นรกนี้ถูกคาดหวังให้ตกลงมาที่พวกเราราวห่าฝนขีปนาวุธ!? ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับวัตถุระเบิด ระเบิดที่ใหญ่ที่สุดที่ผมเคยมีส่วนร่วมคือทีเอ็นที 2.5 ตัน”

แต่ “สิ่งที่เราเห็นเมื่อวานนี้ที่ท่าเรือเบรุตนั้นใหญ่กว่ามาก ผลการทำลายล้างเหมือนระเบิดนิวเคลียร์” เขากล่าวเสริม

ในการให้สัมภาษณ์กับวิทยุท้องถิ่นอดีตสมาชิกสภาอิสราเอลจากพรรคลิคุดคนนี้กล่าวว่า เขาหวังว่าอิสราเอลจะเป็นผู้ลงมือต่อการระเบิดนี้ และเขาได้รับอนุญาตให้ “ชื่นชมยินดี” ว่าเป็นเบรุตไม่ใช่เทลอาวีฟ

เขากล่าวว่า:“ ถ้าเป็น(ฝีมือของ)เรา ซึ่งผมหวังว่ามันจะเป็น (ฝีมือของ)เรา เราก็ควรจะภูมิใจกับมัน และเราจะสร้างสมดุลแห่งความหวาดกลัว โดยหลีกเลี่ยงการพูดว่าเป็นเรา – เรากำลังทำให้ตัวเองอยู่ในด้านมืดของศีลธรรม”

เขาพูดต่อ “เราทุกคนได้รับอนุญาตให้ชื่นชมยินดีที่ระเบิดเกิดในท่าเรือเบรุต ไม่ใช่ในเทลอาวีฟ”

คลังสินค้าในท่าเรือกรุงเบรุตระเบิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายพันคน และคร่าชีวิตอย่างน้อย 100 คน โดยคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก