มุสลิมชายแดนใต้“รวมพลัง” ต้านอิสราเอลฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปาเลสไตน์

280

มุสลิม จังหวัดชายแดนใต้หลายกลุ่มรวมพลังต่อต้านอิสราเอลที่กระทำต่อปาเลสไตน์หน้า มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี หลังพ้นเดือนรอมฎอนจะชุมนุมรวมพลังครั้งใหญ่อีกเพื่อต่อต้านความอธรรมนี้

วัน นี้ (20 ก.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ มัสยิดกลางปัตตานี มีการรวมพลังของมุสลิมหลากหลายกลุ่มทั้งนักศึกษา ประชาชน ที่ไม่อาจมองเห็นความอธรรมที่อิสราเอลกระทำต่อพี่น้องชาวปาเลสไตน์ได้ พวกเขาสื่อสารผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียมารวมตัวกันแสดงจุดยืน

ฟาร์อิสท์ สาและ บัณฑิตจากม.ราชภัฎสงขลา ชาวนราธิวาส เห็นการแชร์ในเฟซบุ๊คก็มาร่วมเพราะสงสารพี่น้องทางโน้น

“สิ่ง ที่อิสราเอลกระทำไม่ใช่แค่ต้องการดินแดนอย่างเดียวแต่ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่า พันธุ์ แต่ละภาพ วีดีโอและคลิปที่เห็นมันโหดร้ายมาก แต่สื่อในไทยเผยแพร่น้อยมาก”

“น้อยใจ ที่ประเทศมุสลิมทั้งหลายหายเงียบไปกับความเดือดร้อนนี้ โดยเฉพาะมุสลิมอาหรับไม่มีออกมาทำอะไรเลย มีแต่มาเลเซีย อินโดนีเซียที่ส่งความช่วยเหลือเข้าไปได้บ้าง” ฟาร์อิสท์ ผู้ร่วมชุมนุมกล่าว

โซเฟีย น ศรีตุลาการ หนึ่งในผู้รวมพลังครั้งนี้บอกว่า มุสลิมในชายแดนใต้ควรแสดงออกจุดยืนในเรื่องนี้เพราะเป็นความเดือดร้อนของพี่ น้องมุสลิมเช่นเดียวกัน

“เด็ก และผู้หญิงที่ปาเลสไตน์ถูกกระทำเหมือนไม่ใช่คน เป็นเหยื่อสงคราม โลกได้เห็นถึงการกระทำที่อธรรมของอิสราเอลซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง สื่อที่ถูกควบคุมบอกว่าอิสราเอลทำถูก ซึ่งในความเป็นจริงเป็นแผ่นดินของปาเลสไตน์ เมื่อยิวเข้ามาขอพักพิงก็ให้ด้วยใจมีมนุษยธรรม แล้วยิวมาทำแบบนี้เป็นการทรยศหักหลัง ถ้าถามว่าใครถูกใครผิดก็ให้ไปดูประวัติศาสตร์ และการที่มหาอำนาจอย่างอเมริกาและองค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุนอิสราเอล ทั้งที่เป็นผู้ผิดก็เป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันประณาม”

“เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในเดือนรอมฏอน ทำให้เราต้องตระหนักว่าพี่น้องปาเลสไตน์ถือศีลอดท่ามกลางความอดอยาก แต่เรามีกินอย่างสมบูรณ์ และขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเขาที่อยู่ในฉนวนกาซา โดยจะมีการส่งต่อเงินเหล่านี้ไปกับทางทีมงานยาตีมทีวีให้ถึงมือพี่น้อง ปาเลสไตน์อย่างแน่นอน และจะมีการรวมพลังครั้งใหญ่หลังรายอนี้อีกครั้ง”

นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์จากการรวมพลังครั้งนี้ด้วย

S__1572904 S__1572901 S__1572897 S__1572898