นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาลึกลับของ สัตว์ประหลาด “เนสซี” ในทะเลสาปสกอตแลนด์

File photo: © Wikimedia

เนสซี หรือ สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์  ใน ทะเลสาบเนสส์  ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อยู่ทางที่ราบสูงตอนเหนือของสกอตแลนด์ เป็นเรื่องที่อยู่ในความเชื่อและจินตนาการของสาธารณชนมานานหลายศตวรรษ นำไปสู่ทฤษฎีสมคบคิดมากมาย รวมทั้งการหลอกลวงที่กว้างขวาง แต่ตอนนี้ทีมนักวิจัยอ้างว่าได้ไขปริศนาดังกล่าวแล้ว

ทีมนักวิจัยนี้ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ เนล เจมเมลล์ (Neil Gemmell) แห่งมหาวิทยาลัยโอตาโก (University of Otago) ในนิวซีแลนด์ ที่วิจัยเลือกเฟ้นผ่าน 500 ล้านลำดับดีเอ็นเอที่ได้รับจาก 250 ตัวอย่างน้ำ ที่นำมาจากจุดต่างๆ ของทะเลสาบที่มีชื่อเสียงระดับโลกในที่ราบสูงสกอตแลนด์ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร

หลังจากการค้นหาผลลัพธ์อย่างละเอียดถี่ถ้วน ทีมวิจัยก็ไม่เสียเวลาในการล้มทฤษฎีที่โด่งดังที่สุดที่อธิบายถึงสิ่งมีชีวิตในตำนานที่ลือกันว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้

ศ.เจมเมลล์และเพื่อนนักวิจัยของเขาตัดประเด็นการดำรงอยู่ของสัตว์เลื้อยคลานยุคจูราสสิคเช่น พลีซิโอซอร์ (plesiosaurs) และไม่พบดีเอ็นเอปลาดุกหรือปลาฉลาม ดังนั้นคำอธิบายเดียวที่ “น่าเชื่อถือ” ก็คือ

“ มีดีเอ็นเอ (DNA) ปลาไหลจำนวนมาก ปลาไหลมีมากมายในทะเลสาบล็อคเนส ข้อมูลของเราไม่ได้เปิดเผยขนาดของพวกมัน แต่ปริมาณที่มากมายเชิงวัตถุบอกว่า เราไม่สามารถปฏิเสธความเป็นไปได้ที่อาจมีปลาไหลยักษ์ในทะเลสาบล็อคเนส” ศ.เจมเมลล์ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.ย.) เขาเสริมว่า เขาประหลาดใจ โดย “ปริมาตรที่มากมาย” ของดีเอ็นเอปลาไหลที่พบ

ตามที่ ศ.เจมเมลล์ ได้กล่าวไว้ หนึ่งหรือสองของประชากรปลาไหลจำนวนมากของทะเลสาบอาจเติบโตขึ้นเป็น “ขนาดที่ใหญ่โต” โดยอ้างถึงรายงานที่หลากหลายของของนักดำน้ำที่บอกว่าพบ “ ปลาไหลที่มีความหนาเท่าขาของพวกเขา”

จากความเชี่ยวชาญของเขาในการศึกษาการกลายพันธุ์และความแปรปรวนทางพันธุกรรม ศาสตราจารย์เจมเมลล์กล่าวว่า สิ่งมีชีวิตที่มีความยาวสี่เมตรดังที่มีการอ้างว่ามีการพบเห็นได้นั้นก็ “ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้”

“ สำหรับคนที่ยังต้องการเชื่อในสัตว์ประหลาด งานของเรายังมีความไม่แน่นอนมากมาย”

เขากล่าวและเพิ่มเติมด้วยคำพพูดที่ค่อข้างเป็นรหัสลับว่า “การขาดหลักฐาน ไม่ได้เท่ากับว่า  หลักฐานไม่มี” (the absence of evidence isn’t necessarily evidence of absence)

เว็บไซต์ท่องเที่ยวสกอตแลนด์ (VisitScotland) อ้างว่า ความหลงใหลทั่วโลกต่อสิ่งมีชีวิตนี้ (ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือในจินตนาการ) ยังคงมีมูลค่านับหลายล้านต่อเศรษฐกิจของสก็อตในแต่ละปี

อ้างอิง RT