ปริมาณสำรองทองคำของรัสเซียทุบสถิติสูงสุดใหม่ ตามแผนทิ้งดอลลาร์

129
© Sputnik / Pavel Lisitsyn

สปุตนิก – รัสเซียสะสมทองคำแท่งขนานใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อลดการพึ่งพิงทางเศรษฐกิจของตนต่อเงินดอลลาร์สหรัฐ คาดการณ์ว่าทุนสำรองทั้งทองคำและเงินตราต่างประเทศของรัสเซียจะแซงหน้าประเทศซาอุดิอาระเบีย

ขณะนี้สต็อกทองคำแท่งของรัสเซียมีมูลค่าถึง 109.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามตัวเลขล่าสุดจากธนาคารกลางของประเทศ เนื่องจากการผลักดันให้ใช้ทองคำเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นแทนที่ดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลที่ออกโดยธนาคารกลางของรัสเซีย (CBR) เมื่อวันศุกร์ (6 ก.ย.) แสดงให้เห็นว่ารัสเซียเพิ่มทองคำในคลังมากกว่า 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในเดือนเดียว โดยมีส่วนแบ่งทองคำในทุนสำรองของประเทศที่สร้างสถิติใหม่ ร้อยละ 20.7 จากเดิมร้อยละ 19.6 ก่อนหน้านี้

ทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียมียอดสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2013 โดยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้นราว 9.2 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1.8% ในหนึ่งเดือน สู่ระดับ 529.083 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 กันยายน

การถือครองแท่งทองคำของรัสเซียอยู่ที่ประมาณ 2,217.68 ตันในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และกวาดโลหะมีค่านี้เพิ่มอีก 9 ตันในอีกหนึ่งเดือนถัดมา ดังนั้นตั้งแต่ต้นปีนี้ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียได้เพิ่มการถือครองทองคำโดยรวม 106 ตัน 

ปริมาณสำรองของรัสเซียเทียบได้กับปริมาณของอิตาลี (2,451.8 ตัน) และฝรั่งเศส (2,436.1 ตัน) ตามรายงานของสภาทองคำโลก ถึงแม้ว่าในประเทศเหล่านั้นมูลค่าของแท่งทองนั้นสูงกว่ามูลค่าของการถือครองเงินตราต่างประเทศอื่น ๆ

ตามการคาดการณ์ล่าสุดของบลูมเบิร์ก  หากแนวโน้มของการเพิ่มทุนสำรองระหว่างประเทศยังคงเป็นเช่นนี้ (รวมถึงสกุลเงินต่างประเทศและทองคำ ท่ามกลางสินทรัพย์อื่นๆ) มอสโกกำลังจะแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในฐานะผู้ถือครองทุนสำรองเงินตราต่างประเทศรายใหญ่อันดับสี่

โดยประเทศที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศอันดับสูงสุดคือ จีน ญี่ปุ่น และสวิตเซอร์แลนด์

ทุนสำรองที่เพิ่มขึ้นมีแนวโน้มว่าจะทำให้รัสเซียมีอิทธิพลเพิ่มขึ้นภายในโอเปก และรักษาเสถียรภาพสกุลเงินรูเบิลของประเทศแม้ในกรณีที่ราคาน้ำมันดิ่งลง

ทิ้งดอลลาร์

รัสเซียได้เพิ่มปริมาณสำรองทองคำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในขณะที่ขายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ

ประเทศนี้เคยเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในตราสารหนี้ของสหรัฐ ในขณะที่ข้อมูลเดือนกรกฎาคมทุนสำรองเหล่านี้ลดลงเหลือ 12,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2007

รัสเซียเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศที่ส่งเสริมการเปลี่ยนจากเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินของประเทศในการค้าทวิภาคี

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่งานประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (SPIEF) ในเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ซัดสหรัฐฯ ที่พยายามครอบงำอำนาจทางเศรษฐกิจในประเทศอื่น ๆ และชี้ว่าบทบาทระดับโลกของเงินดอลลาร์ควรได้รับการพิจารณาใหม่

“เมื่อกลายเป็นสกุลเงินสำรองทั่วโลก -ดอลลาร์สหรัฐ-ในวันนี้ได้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับประเทศที่ออกหลักทรัพย์เพื่อกดดันประเทศอื่นๆ ในโลก” ปูตินกล่าว