“ทรัมป์” ปลดแล้ว ที่ปรึกษาความมั่นคงสายเหยี่ยว “จอห์น โบลตัน”

34
© REUTERS / JOSHUA ROBERTS

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ ว่าเขาได้ขอให้ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ “จอห์น โบลตัน” ลาออก

“ผมบอกจอห์น โบลตัน เมื่อคืน ว่า ทำเนียบขาวว่าไม่จำเป็นต้องใช้บริการเขาอีกต่อไป ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเสนอแนะมากมายของเขา เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ในฝ่ายบริหาร และดังนั้น ….”

“…. ผมขอให้จอห์นลาออก ซึ่งผมได้รับเมื่อเช้านี้ ผมขอบคุณจอห์นมากสำหรับการทำหน้าที่ของเขา ผมจะตั้งที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ในสัปดาห์หน้า” ทรัมป์ ทวีต

กว่า 17 เดือนแห่งความปั่นป่วนระหว่าง “ทรัมป์” กับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ “จอห์น โบลตัน” ที่เห็นแย้งกันต่อประเด็นที่หลากหลาย นับตั้งแต่เรื่องเกาหลีเหนือ ไปจนถึงเวเนซุเอลา และประเด็นปัญหาอิหร่าน

แต่ในที่สุดทรัมป์ก็ตัดสินใจที่จะปลดเสนาธิการระดับสูงด้านความมั่นคงของเขาในวันอังคาร (10 ก.ย.) หลังจากการถกเถียงอย่างร้อนแรงในห้องทำงานรูปไข่

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตามข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในฝ่ายบริหารระบุ โบลตันปล่อยข่าวให้กับสื่อ ในความพยายามลากคนอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ของเขากับ นายไมก์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ต่อประเด็นอัฟกานิสถาน และส่งเสริมมุมมองของตัวเองมากกว่าของประธานาธิบดี ตามคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้

ทรัมป์เรียกโบลตันมาพบกับเขาบ่ายวันจันทร์ (9 ก.ย.) ขณะที่เขาเตรียมออกเดินทางเพื่อหาเสียงในคืนนั้นที่นอร์ธ แคโรไลนา

ด้านโบลตันก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยระบุว่าเขาเสนอตัวยื่นลาออกเอง เมื่อคืนวันจันทร์ ไม่ใช่ถูกไล่ออก

“ผมเสนอขอลาออกเมื่อคืน และประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า “มาคุยเรื่องนี้พรุ่งนี้กันเถอะ” โบลตัน ทวีต

ไม่ถึงสองชั่วโมงหลังประกาศการจากไปของโบลตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมปีโอ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ จะไม่เปลี่ยนแปลงสปุตนิกระบุ

และต่อมาจดหมายลาออกของโบลตันก็ปรากฏในโซเชียลมีเดีย