“ทรัมป์-เนทันยาฮู” ประสานเสียงปฏิเสธรายงานอิสราเอลสอดแนมทำเนียบขาว

21
ภาพ Politico

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกทำเนียบขาวเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี (12 ก.ย.) ว่าเขา ไม่เชื่อว่าอิสราเอลกำลังสอดแนมเขาหรือสหรัฐอเมริกา สปุตนิกรายงาน

“ผมไม่คิดว่าอิสราเอลกำลังสอดแนมเราอยู่ ผมว่ามันยากที่จะเชื่อ” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในคืนวันพฤหัสบดี โดยตั้งสังเกตว่า “อะไรๆ ก็อาจเป็นไปได้”

รายงานของสื่อ Politico ที่ตีพิมพ์เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้สรุปว่า รัฐบาลอิสราเอลมีแนวโน้มที่จะป็นผู้อยู่เบื้องหลังอุปกรณ์ดักฟังโทรศัพท์มือถือหลายชิ้นที่ถูกพบซึ่งรู้จักกันในชื่อ StingRays โดยพบในวอชิงตันดีซีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อุปกรณ์ดังกล่าวทำงานโดยเลียนแบบฐานส่งสัญณาณโทรศัพท์ในรัศมีของมัน หลอกจับข้อมูลผ่านเสาอากาศ ซึ่งเจ้าของอุปกรณ์นั้นสามารถบันทึกและฟังได้

หนึ่งในอดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐอเมริกาที่ให้ข้อมูลกับ Politico ตั้งข้อสังเกตว่า อุปกรณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะสอดแนมทรัมป์และผู้ร่วมงานที่ใกล้ชิดเขา

รายงานของ Politico ตั้งข้อสังเกตว่า แผนกต่อต้านข่าวกรองของเอฟบีไอ (FBI) ทำการสอบสวนเกี่ยวกับ StingRays ศึกษาอุปกรณ์นี้เพื่อทำความเข้าใจ “เกี่ยวกับประวัติของพวกมัน ชิ้นส่วนและส่วนประกอบมาจากไหน อายุเท่าไร ใครมีสิทธิ์เข้าถึงมัน และนั่นจะช่วยพาคุณไปสู่แหล่งที่มา”

“เป็นที่ชัดเจนว่าอิสราเอลคือผู้อยู่เบื้องหลัง” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าว

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ก็ออกปฏิเสธรายงานที่ว่ารัฐบาลอิสราเอลได้ลอบติดตั้งอุปกรณ์สอดแนมใกล้กับทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน โดยบอกว่ารายงานชิ้นนี้ “เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย” VOA รายงาน

ตามรายงานของ VOA เชื่อว่าอุปกรณ์เหล่านั้นถูกพบในหลายจุดในช่วงสองปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังมิได้มีมาตรการใดๆ ต่ออิสราเอลสืบเนื่องจากข้อกล่าวหานี้ และทำเนียบขาวยังพยายามทำให้กลายเป็นเรื่องไม่สำคัญ เนื่องจากความสัมพันธ์อันดีระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับนายกฯ เนทันยาฮู

ก่อนหน้านี้หลังรายงานของ Politico เผยแพร่ออกมา อีลาด สตรอห์เมเออร์ (Elad Strohmayer) โฆษกสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำวอชิงตันดีซีก็ออกมากล่าวว่า “ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นเรื่อง “ไร้สาระอย่างแท้จริง”
“อิสราเอลไม่ได้ดำเนินการจารกรรมในสหรัฐอเมริกาในระยะเวลาดังกล่าว ” โฆษกกล่าวตามรายงานของสปุตนิก