หน้าแรก Headline

ไฟไหม้โขมง โรงงานน้ำมันแห่งชาติซาอุฯ 2 แห่ง หลังถูกโดรนถล่ม คาดฝีมือกบฎฮูซีเยเมน (คลิป)

87
อารามโกกล่าวว่าโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานแปรรูปน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการส่งน้ำมันส่วนใหญ่จากประเทศอ่าวไปดำเนินการที่นั่น [ภาพ รอยเตอร์ส ผ่านอัลจาซีรา]

สปตุนิก/อัลจาซีรา – โฆษกกระทรวงมหาดไทยของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย “อารามโก” (Aramco) สองแห่งที่แหล่งอับคิก (Abqaiq) และกูเรซ (Khurais) อันเนื่องจากการโจมตีโดยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เจ้าหน้าที่เสริมว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ บริษัทสามารถควบคุมเหตุไฟไหม้ได้แล้ว

เจ้าหน้าที่กระทรวงไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่า ใครเป็นผู้รับผิดชอบในการโจมตีครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สถานีดาวเทียมอัล-อาราบีย่าของซาอุดิอาระเบียรายงาน การระเบิดและไฟไหม้ที่โรงงานอับคิกของอารามโก ในเมืองบาคีก (Buqyaq) ใกล้เมืองดัมมัม ในเขตตะวันออกของอาณาจักร

ตามวิดีโอที่โพสต์โดยผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์พบว่ามีควันลอยโขมงเหนือโรงงานน้ำมันในอับคิก และได้ยินเสียงยิงปืนในคลิปดังกล่าวด้วย

ซาอุดี อารามโก (Saudi Aramco) เป็นบริษัทน้ำมันของรัฐ ที่ดำเนินงานและควบคุมการผลิตและโรงกลั่นน้ำมันส่วนใหญ่ของราชอาณาจักรแห่งนี้

เมื่อเดือนที่แล้ว ก็เกิดการโจมตีด้วยโดรนครั้งหนึ่งที่ได้มุ่งเป้าไปที่แหล่งน้ำมันรายใหญ่ของซาอุดีอาระเบียคือ เชบาห์ (Shaybah) แต่ก็ไม่ได้ทำให้การดำเนินการใดหยุดชะงัก มีรายงานว่า กบฎฮูซีของเยเมนเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

เยเมนซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ ทางตอนใต้ของคาบสมุทรอาหรับมีคความขัดแย้งภายในระหว่างกองกำลังของรัฐบาลนำโดยประธานาธิบดี อับดุรอบบุ มันซูร์ ฮาดี และขบวนการกบฏฮูซีมาหลายปีแล้ว กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อฮูซี ตามคำร้องขอของฮาดี ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 ความขัดแย้งดังกล่าวส่งผลให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ในประเทศที่ถูกฉีกทึ้งด้วยทำสงครามแห่งนี้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มกบฏฮูซีได้ทำการโจมตีด้วยโดรนหลายครั้งต่อสนามบินซาอุดิอาระเบียและโรงงานผลิตน้ำมัน

ฮูซีไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบทันทีสำหรับการโจมตีในวันเสาร์นี้ (14 ก.ย.) แต่สื่ออย่างเป็นทางการของพวกเขากล่าวว่า จะออก “แถลงการณ์ที่สำคัญ” เกี่ยวกับปฏิบัติการด้วยโดรนครั้งใหญ่ในราชอาณาจักรซาอุฯ