หน้าแรก Headline

“พร้อมทำสงคราม” นายพล IRGC ประกาศกร้าว ฐานทัพมะกันใกล้อิหร่านอยู่ในพิสัยขีปนาวุธ

158
เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ © REUTERS / U.S. Navy

สปุตนิก – เตหะรานเตรียมพร้อมเสมอสำหรับสงครามเต็มรูปแบบ นายพลอะมีราลี ฮาจิซาเดะห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)  กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (15 ก.ย.) หนึ่งวันหลังจากมีการใช้โดรนโจมตีแหล่งน้ำมัน 2 แห่งในซาอุดิอาระเบียซึ่งถูกขบวนการฮูซีแห่งเยเมนอ้างความรับผิดชอบ แต่สหรัฐอเมริกาและซาอุดิอาระเบียประณามว่าเตหะรานอยู่เบื้องหลัง

“ ทุกคนควรรู้ว่า ฐานทัพอเมริกันทั้งหมดและเรือบรรทุกเครื่องบินของพวกเขาในระยะ 2,000 กิโลเมตรรอบอิหร่านนั้นอยู่ในพิสัยขีปนาวุธของเรา” ฮาจิซาเดะห์กล่าว

จากข้อมูลของนายพลฮาจิซาเดะห์ เขาระบุว่า กองทัพอิหร่านพร้อมที่จะกำหนดเป้าหมายยังฐานทัพสหรัฐสองแห่ง และเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งลำในกรณีที่เกิดความขัดแย้งทางอาวุธ

“ฐานทัพอัล-อุเดดในกาตาร์ ฐานทัพอัซ-ซัฟราห์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเรือสหรัฐฯในอ่าวโอมานจะเป็นเป้าหมาย หากวอชิงตันเปิดปฏิบัติการทางทหาร” นายพลอิหร่านกล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวของนายพล IRGC เกิดขึ้นหลังเมื่อวันเสาร์ (14 ก.ย.) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “ไมค์ ปอมเปโอ” กล่าวโทษอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังการใช้โดรนโจมตีแหล่งน้ำมันของ ซาอุดี อารามโก และกระตุ้นให้ประชาคมระหว่างประเทศประณามการโจมตีของอิหร่าน

สหรัฐฯ โทษอิหร่าน

การโจมตีด้วยโดรนเมื่อวันเสาร์ต่อโรงงานน้ำมันของซาอุดี้ อารามโก กระตุ้นให้สหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

วุฒิสมาชิกสหรัฐ ลินด์เซย์ เกรแฮม กล่าวหาอิหร่านว่ามองหา “ความหายนะในตะวันออกกลาง” และแนะนำสหรัฐฯ “ให้นำแผนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของอิหร่านขึ้นมาวางไว้บนโต๊ะ หากพวกเขายังคงยั่วยุต่อไปอีก”

นอกจากนี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ไมค์ ปอมเปโอ ยังได้กล่าวโทษเตหะรานต่อการโจมตีนี้ ทั้งยังเรียกร้องให้มีการประณามการกระทำของอิหร่าน

ในขณะเดียวกันเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย บอกกับทรัมป์ในระหว่างการโทรศัพท์ว่า ราชอาณาจักรนี้พร้อมและสามารถเผชิญหน้าและจัดการกับ “การรุกรานของผู้ก่อการร้าย”

ด้านโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน “อับบาส มูซาวี” ได้ประณามคำแถลงล่าสุดของไมค์ ปอมเปโอ เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของอิหร่านในการโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

“นโยบายของสหรัฐฯในการใช้ “ความกดดันสูงสุด” ดูเหมือนจะล้มเหลว จึงหันเหไปสู่นโยบาย ” การโกหกสูงสุด” มูซาวีกล่าว