ส่อเดือดหนัก! อิหร่านยึดเรืออีกลำในช่องแคบฮอร์มุซ อ้างขนน้ำมันเถื่อนไปยูเออี

แฟ้มภาพ เรือเร็ว IRGC อิหร่าน

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ได้ยึดเรือลำหนึ่งในอ่าวเปอร์เซีย กล่าวหาว่าลักลอบขนน้ำมันดีเซล 250,000 ลิตรไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รอยเตอร์สรายงานอ้าง ISNA สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน ที่ รายงานในวันจันทร์ (16 ก.ย.)

“มันถูกควบคุมตัวใกล้เกาะตันบ์ใหญ่ (Greater Tunb) ของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย … ลูกเรือได้ถูกส่งตัวให้กับหน่วยงานด้านกฎหมายในจังหวัดฮอร์มุซกาน (Hormozgan) ทางใต้” ISNA กล่าวโดยไม่ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับสัญชาติของลูกเรือ

ด้านสื่อเดอะเนชั่นแนลของยูเออีรายงานอ้างฟาร์สนิวส์ของอิหร่านระบุว่า มีลูกเรือ 11 คนถูกจับกุม

“เรือที่ชื่อ Linch แล่นจากท่าเรือ Lankah และมุ่งหน้าไปยังยูเออี มันหยุด 20 ไมล์ทางตะวันออกของเกาะตันบ์” ผู้บัญชาการทหารเรือหน่วย IRGC กล่าวตามที่ฟาร์สรายงาน

หมู่เกาะอะบูมูซา (Abu Musa) และเกาะตันบ์ใหญ่และตันบ์เล็ก (Greater and Lesser Tunb) อยู่ห่างจากชายฝั่งยูเออีเพียงไม่กี่กิโลเมตรและถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในช่องแคบฮอร์มุซ ถูกยึดครองโดยอิหร่านในปี 1971 ตอนที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก่อตั้งประเทศ

รายงานการยึดเรือนี้เกิดขึ้นไล่เลี่ยกับความตึงเครียดระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นหลังการโจมตีโรงน้ำมันครั้งใหญ่ในซาอุดิอาระเบียในช่วงสุดสัปดาห์ ฮูซีกลุ่มติดอาวุธแห่งเยเมนที่สู้รบกับซาอุฯ อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยโดรนนี้ แต่สหรัฐและซาอุฯ ชี้ว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

หากการยึดเรือนี้ได้รับการยืนยันก็จะเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดของอิหร่านที่อาจทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเปอร์เซียตึงเครียดหนักขึ้นไปอีก