ซาอุฯ จ่อเชิญ “ยูเอ็น-ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ” ร่วมสืบสวนเหตุโจมตีโรงงานผลิตน้ำมัน

24
ภาพ รอยเตอร์

ริยาดจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศและผู้เชี่ยวชาญขององค์การสหประชาชาติเข้าร่วมการสอบสวนกรณีโจมตีโรงงานผลิตน้ำมัน “ซาอุดิ อารามโก” เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมัน สปุตนิกรายงาน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาซาอุดิอาระเบียต้องปิดโรงงานผลิตน้ำมันของอารามโก สองแห่งคือ อับเกค และกูเรซ หลังถูกโจมตีด้วยโดรน ซึ่งกลุ่มฮูซีแห่งเยเมนอ้างความรับผิดชอบ เหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่การลดผลิตน้ำมันรวม 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณการผลิตน้ำมันต่อวันของซาอุดิอาระเบีย

“ในขณะที่การสอบสวนยังดำเนินอยู่ ราชอาณาจักรจะเชิญผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติและนานาชาติ เพื่อมาดูสถานการณ์ในพื้นที่และมีส่วนร่วมในการสืบสวน” กระทรวงต่างประเทศซาอุฯ กล่าวบนทวิตเตอร์

ริยาดยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “ยึดมั่นในจุดยืนที่มั่นคงและชัดเจนในการต่อต้านพฤติการณ์ที่อุกอาจนี้ซึ่งคุกคามเศรษฐกิจโลก”

กลุ่มกบฏฮูซีโจมตีด้วยโดรนอย่างสม่ำเสมอต่อโรงงานและสนามบินในซาอุดิอาระเบียเพื่อตอบโต้ซาอุฯ ที่โจมตีทางอากาศต่อเยเมนตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ 2015 ในการสนับสนุนแก่รัฐบาลของเยเมนในการต่อสู้กับฮูซี

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างว่าหน่วยข่าวกรองระบุว่า อิหร่านมีส่วนร่วมในเหตุการณ์โจมตีนี้ ซึ่ง อิหร่านปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ