หน้าแรก Headline

ยูเออีตามซาอุฯ เข้าร่วมกองกำลังลาดตระเวนทางทะเลนำโดยสหรัฐฯ

54
แฟ้มภาพ © REUTERS/Aziz El Yaakoubi

กองทัพเรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะเข้าร่วมกองกำลังผสมทางทะเลที่ริเริ่มโดยสหรัฐฯ เพื่อป้องกันเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ คล้อยหลังเพียงหนึ่งวันที่ซาอุดิอาระเบียประกาศเข้าร่วมก่อนหน้า ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นรอบอิหร่าน อาร์ทีรายงาน

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ตัดสินใจเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรทางทะเลที่เรียกว่า International Maritime Security Construct ซึ่งมีเป้าหมายในการสนับสนุน “ความพยายามระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศในการยับยั้งภัยคุกคามต่อการเดินเรือในทะเลและการค้าโลก” สำนักข่าว WAM อ้างถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงต่างประเทศ “ซาเลม โมฮัมเหม็ด อัลซะอาบี”

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการมีรายละเอียดเพียงเล็กน้อย โดยระบุว่า เรือรบของยูเออี จะช่วย “รักษาความปลอดภัยในการจัดหาพลังงานให้กับเศรษฐกิจโลก” พื้นที่รับผิดชอบของพันธมิตรทางทะเลครอบคลุมช่องแคบฮอมุซ, บาบ เอล-มันเดบ, ทะเลโอมาน และอ่าวเปอร์เซีย

จนถึงตอนนี้ประเทศที่เข้าร่วมกองกำลังทางทะเลประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย บาห์เรน สหราชอาณาจักร และซาอุดิอาระเบียที่ประกาศเข้าร่วมในวันพุธ ไม่นานหลังจากถูกโดรนเข้าโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันรายขนาดใหญ่สองแห่ง โดยกบฏฮูซีของเยเมนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีนี้ แต่ซาอุฯ และสหรัฐอเมริกาชี้นิ้วไปที่เตหะรานโดยทันทีว่ามีส่วนร่วมและอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นข้อหาที่อิหร่านปฏิเสธอย่างแข็งขัน