หน้าแรก Headline

การยอมรับว่าฮูซีโจมตีโรงน้ำมันซาอุฯ เท่ากับยอมรับว่าสงครามของริยาดในเยเมนล้มเหลว : นักวิเคราะห์

205
นักรบฮูซี ภาพ AFP via BBC

สหรัฐฯ และซาอุฯ ตั้งใจที่จะชี้นิ้วไปยังอิหร่านว่าเป็นผู้โจมตีโรงงานผลิตน้ำมัน เพราะการยอมรับว่า ฮูซีสามารถทำอันตรายซาอุฯได้อย่างเลวร้ายหลังจากสงครามห้าปีในเยเมน หมายถึงการยอมรับความล้มเหลวของสงครามดังกล่าว นักวิเคราะห์กล่าวกับสปุตนิก สื่อรัสเซีย

มัสอูด แชดจาเระห์ (Massoud Shadjareh) ผู้ก่อตั้งองค์กรคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนอิสลาม (Islamic Human Rights Commission) กล่าวกับวิทยุสปุตนิก เมื่อวันพฤหัสบดี (19 ก.ย.) ว่าสหรัฐฯ และซาอุดิอาระเบียตกอยู่ใน “มุมอับ” มาเป็นเวลานาน อันเป็นผลมาจากไม่สามารถเอาชนะสงครามในเยเมนของกองกำลังผสมนำที่โดยซาอุดิอาระเบีย

“ ไม่มีทางที่จะใช้การทหารแก้ปัญหา” ต่อสงครามในเยเมนซึ่งปะทุตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 เมื่อประธานาธิบดีเยเมน นายอับด์รับบุห์ มันซูร์ ฮาดี กระเสือกกระสนหนีออกจากเยเมนไปยังริยาด และขอความช่วยเหลือจากซาอุดิอาระเบียในการขับไล่รัฐบาลฮูซีที่เข้ามามีอำนาจเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

“พวกเขาโยนทุกอย่างเข้าไปในช่วงสี่ปีครึ่ง และผลที่ตามมาก็คือความตายที่เพิ่มขึ้น การทำลายล้างยิ่งกว่าเดิม ชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่ถูกทำลาย…และไม่ก้าวไปข้างหน้าแม้แต่ตารางนิ้วเดียว” แชดจาเระห์กล่าวกับผู้ดำเนินรายการ “ดังนั้นจึงเป็นที่ชัดเจนสำหรับทุกคนว่าทางออกเดียวคือทางออกทางการเมือง ทว่าพวกเขาไม่ต้องการที่จะใช้ทางออกทางการเมือง”

“แล้วผลเป็นอย่างไรล่ะ เมื่อเราเห็นการโจมตีนี้ในวันเสาร์ มีเพียงทางเดียวที่สหรัฐฯ และซาอุดิอาระเบียจะไปคือกล่าวโทษอิหร่าน ไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับเรื่องนี้ ไม่ว่าใครก็ตามที่ทำเช่นนั้นพวกเขาก็จะโทษอิหร่าน เพราะพวกเขาต้องออกไปจากขุมนรกนี้ที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเพื่อตัวเอง” แชดจาเระห์กล่าว “แต่ผมคิดว่า การตำหนิอิหร่าน ไม่ได้ทำให้พวกเขาพบทางออกจริงๆ ทว่ากำลังขุดลึกลงไปในขุมนรกยิ่งขึ้น”

“หากเราไม่พบทางออกนี้ หากเราไม่พบวิธีแก้ไข ซึ่งไม่ใช่แค่วาทศาสตร์ที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้ในสื่อ…โดยการเพิกเฉย เรากำลังเข้าใกล้สงครามที่น่ากลัว ซึ่งตามคำนิยามแล้ว ไม่สามารถจำกัดอะไรได้เลย ทุกอย่างกำลังจะจบสิ้นแล้ว” แชดจาเระห์เตือน

“ คณิตศาสตร์นี้คือ ไม่ว่าใครจะทำมัน (โจมตีโรงน้ำมัน) ซาอุดิอาระเบียได้เผยให้เห็นแล้วว่าพวกเขาไม่สามารถป้องกันตนเองได้ และพวกเขาจะไม่รอดพ้นจากการโจมตีแบบวงจำกัดและแบบวงจำกัดอย่างยิ่ง ซึ่งการโจมตีที่จำกัดอย่างยิ่งนี้ จริงๆ แล้วส่งผลกระทบต่อผลิตผลของพวกเขาในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ทั้งหมดของพวกเขา” แชดจาเระห์กล่าว “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสงครามที่แท้จริงปะทุ”

“ผมคิดว่าประชาคมระหว่างประเทศและแน่นอนว่าสหรัฐฯ ทั้งสองสภา [คองเกรส] ต้องเข้ามามีส่วนร่วมเพราะนโยบายของทรัมป์ล้มละลายอย่างสิ้นเชิง นโยบายของทรัมป์จะไม่เพียงแต่ทำลายผู้คนในตะวันออกกลางและนำความตายและการทำลายมาให้มากขึ้น แต่จริงๆ แล้วมันจะนำความทุกข์ทรมานมาสู่ผู้คนในสหรัฐอเมริกา” แชดจาเระห์กล่าวกับสปุตนิก “ จากสิ่งที่ผมเห็น มันเป็นเรื่องโง่จริงๆ ที่พยายามเล่นเกมที่เห็นแล้วว่าล้มละลายโดยสิ้นเชิง และจะไม่ไปไหนเลย”